Khai mạc triển lãm “Ánh nhìn chéo”

(Cinet)- Tối 17/12, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Hà Nội) đã khai mạc triển lãm “Ánh nhìn chéo: Truyền thống lễ hội Val-de-Marne và Yên Bái”.

Lễ cấp sắc của người Dao (ảnh: Internet)Lễ cấp sắc của người Dao (ảnh: Internet)

Triển lãm “Ánh nhìn chéo” là kết quả của quá trình hợp tác một cách tích cực và hiệu quả giữa Cơ quan Tư liệu - thông tin thuộc Hội đồng tỉnh Val-de-Marne (Pháp) và Sở VHTTDL tỉnh Yên Bái với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Đây là hoạt động đối thoại văn hóa, ngoại giao nhân dân giữa hai địa phương nhằm giới thiệu, quảng bá, góp phần duy trì, bảo tồn sự đa dạng văn hóa của cư dân ở hai tỉnh Val-de-Marne và Yên Bái.

Triển lãm được trưng bày theo hai chủ đề chính là: “Thiên nhiên” và “Con người”. Trong phần “Thiên nhiên” là những lễ hội theo mùa trong chu kỳ thời gian hàng năm với những sản vật do thiên nhiên ban tặng và các hoạt động của con người. Bên cạnh đó là những lễ hội nhằm tôn vinh các dòng sông. Trong chủ đề “Con người” là những lễ hội mang ý nghĩa tôn vinh phụ nữ và trẻ em, hai đối tượng cư dân mang tính biểu tượng và hy vọng của cuộc sống cần phải được bảo vệ.

Đây là dịp giới thiệu, quảng bá nhằm góp phần duy trì, bảo tồn sự đa dạng văn hóa của các cư dân ở Val-de-Marne và Yên Bái, chuyển tải một thông điệp: “Cho dù ở đâu và trong bất kỳ bối cảnh nào, truyền thống lễ hội của các cộng đồng cư dân luôn có sức sống bền bỉ và đó là một phần quan trọng trong văn hoá ở mỗi xứ sở”. 

Được biết, trong 6 tháng mở cửa trưng bày (từ 18/12/2012 - 16/6/2013 ) sẽ có nhiều chương trình hoạt động giáo dục liên quan như: Góc khám phá dành cho trẻ em và các gia đình ngày cuối tuần, với một số hoạt động sáng tạo và trải nghiệm (kể sự tích lễ hội, vẽ tranh bằng ngũ cốc, làm quả pao, quả còn); Thuyết trình (có chiếu phim kèm theo), dự kiến vào buổi sáng các ngày thứ bảy của tuần thứ hai hàng tháng (thực hiện đến tháng 5/2013), dành cho sinh viên và những người yêu thích tìm hiểu văn hóa Việt Nam và văn hoá Pháp nói chung…

Sau đó, triển lãm sẽ được chuyển sang Val-de-Marne để giới thiệu với công chúng Pháp.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác