Khai mạc triển lãm Ảnh thời sự nghệ thuật về cà phê, văn hóa Lễ hội và du lịch Đắk Lắk

(Cinet) - Triển lãm nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng văn hóa, thiên nhiên, con người các dân tộc Đắk Lắk đến với công chúng trong nước và quốc tế.

Khai mạc triển lãm Ảnh thời sự nghệ thuật về cà phê, văn hóa Lễ hội và du lịch Đắk Lắk - ảnh 1

Sáng 11/3, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ khai mạc triển lãm: Ảnh thời sự nghệ thuật về cà phê, văn hóa Lễ hội và du lịch Đắk Lắk; lịch sử đồn điền cà phê CADA; âm nhạc Công chiêng Tây Nguyên và Ngoạn thạch vi ảnh tại bảo tàng tỉnh. Đây là một hoạt động nằm trong chương trình tổng thể của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 3 năm 2011.

Triển lãm được chia thành 4 nội dung chính, bao gồm: “Triển lãm những bức ảnh Thời sự-Nghệ thuật về chủ đề cà phê, văn hóa lễ hội và du lịch Đắk Lắk” với 100 tác phẩm được chon lọc từ 444 bức ảnh của 24 tác giả trên toàn tỉnh nhằm giới thiệu tới người xem về quy trình sản xuất, chế biến cà phê, những ước vọng, trăn trở của người trồng cà phê Đắk Lắk gắn với thiên nhiên và truyền thống của đồng bào Tây Nguyên, giới thiệu một số lễ hội của đồng bào các dân tộc thiểu số tại chỗ và các danh lam thắng cảnh nổi tiếng gắn với du lich Đắk Lắk. Nội dung thứ 2 đó là phần trưng bày “Lịch sử Đồn điền cà phê CADA”, trưng bày 139 hiện vật, 100 hình ảnh với các chủ đề: Đồn điền CADA-Dấu ấn một thời; Đồn điền CADA-chặng đường phát triển và chủ đề uống nước nhớ nguồn phản ánh sự thăng trầm của Đồn điền cà phê CADA qua các thời kỳ lịch sử. Triển lãm phần nào tái hiện lại cuộc sống lầm than, cơ cực của đồng bào ta và giai cấp công nhân đồn điền CADA dưới sự áp bức bóc lột dã man của thực dân Pháp. Nội dung thứ 3 của triển lãm đó là phần trưng bày “Những tư liệu về âm nhạc cồng chiêng Tây Nguyên” giới thiệu 107 tác phẩm giới thiệu về cơ cấu của dàn chiêng; cách thứ gõ cồng chiên; các nghi lễ liên quan đến cồng chiêng; âm nhạc cồng chiêng trong đời sống của người Tây Nguyên hiện nay cùng 61 đơn vị hiện vật của đồng bào các dân tộc thiểu số. Nội dung thứ 4 đó là Triển lãm “Ngoạn thạch vi ảnh” của tác giả Võ Văn Hải là tác phẩm đặc biệt, với khổ sách lớn nhất, được phát hành chỉ một bản duy nhất, thể hiện một trường phái hoàn toàn mới trong nghiên cứu nghệ thuật, cuốn sách có 243 tác phẩm ảnh nghệ thuật gắn trên các gốc cây được tách ra từ một viên đá quý, phản ánh các kỳ quan thiên nhiên, văn học của các dân tộc Tây Nguyên.

 

TH (tin từ ĐL)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác