Khai mạc Triển lãm ảnh “Wilfred Burchett và Việt Nam”

(Cinet) - Triển lãm ảnh “Wilfred Burchett và Việt Nam” đã chính thức khai mạc sáng 14/9 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Các đại biểu tham dự triển lãm.Các đại biểu tham dự triển lãm.

Triển lãm là hoạt động nhằm kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà báo Wilfred Burchett (16/9/1911 - 16/9/2011) - người bạn lớn, người ủng hộ hết mình với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam.

Wilfred Burchett là một trong những nhà báo nổi tiếng của thế kỷ 20. Wilfred Burchett bắt đầu sự nghiệp nhà báo của mình với những tác phẩm ông viết từ nước Đức về những thảm cảnh dưới thời Đức quốc xã.

Năm 1954, trên đường đến Giơ-ne-vơ để đưa tin về hội nghị kết thúc chiến tranh Triều Tiên, ông quyết định đến thăm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại chiến khu Việt Bắc để nghe giới thiệu về tình hình Đông Dương. Cuộc gặp gỡ để lại những ấn tượng sâu sắc về một vị lãnh tụ dẫu uy nghi nhưng lại hết sức gần gũi, về một bậc hiền tài vừa thông tuệ, nhân ái nhưng cũng rất đỗi đơn sơ, giản dị. Sau cuộc gặp gỡ đó, Wilfred Burchett dành nhiều thời gian và tâm huyết để viết sách đặc tả chân thực các giai đoạn của cuộc đấu tranh giành độc lập, tiến lên chủ nghĩa xã hội và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

Triển lãm trưng bày 100 bức ảnh nhà báo Wilfred Burchett chụp tại Việt Nam từ tháng 3/1954 đến tháng 5/1956, là những nét tả thực hết sức sinh động về đất nước và con người Việt Nam trong những khoảnh khắc yên bình và khói lửa. Các tác phẩm của nhà báo Wilfred Burchett đã khắc họa hình ảnh những con người lao động bình thường, hăng say xây dựng CNXH và đấu tranh giành độc lập tự do ở miền Bắc cũng như miền Nam.

Các tác phẩm còn ghi lại tình bằng hữu lớn giữa nhà báo Wilfred Burchett với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp… cho thấy sự ủng hộ hết mình của ông với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của dân tộc Việt Nam.

Tham dự và phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm, ông George Burchett (con trai của nhà báo Wilfred Burchett) bày tỏ niềm vinh hạnh khi được ở đây, ngay tại nhà Bảo tàng đặc biệt, nơi lưu giữ mọi kí ức về cuộc đời, sự nghiệp và di sản của một trong những nhà lãnh tụ vĩ đại nhất mọi thời đại: Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm diễn ra từ ngày 14/9 đến ngày 04/10/2011.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác