Khai mạc triển lãm Cổ ngọc Việt Nam

(Cinet) – Triển lãm “Cổ ngọc Việt Nam” vừa khai mạc vào ngày 2/8, tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (số 1 Phạm Ngũ Lão, Hà Nội). Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải đã tới dự và cắt băng khai mạc.

Triển lãm là một trong những hoạt động văn hóa tiêu biểu chào mừng kỉ niệm 66 năm Cách mạng Tháng Tám và quốc khánh 2/9. Đây cũng là dịp tôn vinh giá trị truyền thống chế tác đồ ngọc ở Việt Nam và góp phần tô đậm nền văn hóa Việt Nam giàu bản sắc.

Triển lãm “Cổ ngọc Việt Nam” giới thiệu tới công chúng 140 hiện vật tiêu biểu trong số hàng nghìn hiện vật đang được gìn giữ, bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Đây là những cổ ngọc nằm trong các thời kì: Cổ ngọc tiền – sơ sử, Cổ ngọc thế kỷ đầu công nguyên và Cổ ngọc Lê – Nguyễn.

Những cổ ngọc thời tiền- sơ sử gồm các loại công cụ, vũ khí, đặc biệt là đồ trang sức như vòng tay, khuyên tai, hạt chuỗi được tìm trong các di chỉ văn hóa khảo cổ học Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun, Đông Sơn ở các tỉnh phía Bắc; văn hóa Sa Huỳnh, Óc eo ở các tỉnh miền Trung và Nam. Những cổ ngọc thuộc thời kỳ 10 thế kỷ sau Công nguyên bao gồm các loại đồ trang sức, nghiên mực, ngọc tỵ…phản ánh giao lưu văn hóa và phong tục tín ngưỡng đương thời. Đáng kể nhất trong triển lãm là cổ ngọc triều Nguyễn. Ngoài phần sưu tầm trước năm 1954 của Bảo tàng Louis Finot, số cổ ngọc mà Bảo tàng Lịch sử Việt Nam hiện có nằm trong số bảo vật triều Nguyễn được Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tiếp nhận sau Cách mạng Tháng 8 năm 1945.

 

PP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác