Khai mạc triển lãm “Con người và sự kì diệu của ca cao”

(Cinet)- Nhân kỷ niệm 201 năm Ngày Độc lập và trong khuôn khổ Tuần văn hóa Venezuela lần thứ II, ngày 3/7, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam đã khai mạc triển lãm “Con người và sự kì diệu của ca cao” và triển lãm hàng thủ công Venezuela.

Khai mạc triển lãm “Con người và sự kì diệu của ca cao” - ảnh 1

Triển lãm do Đại sứ quán nước Cộng hòa Venezuela tại Việt Nam và Bộ VHTTDL Việt Nam phối hợp tổ chức. Triển lãm trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh của nghệ sỹ Laila Chemekh Saab và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sắc của đất nước Venezuela.

Trong ba năm gắn bó với mảnh đất Barlovento, nghệ sỹ Saad đã thực sự sống cuộc sống bình dị của những người dân nơi vốn là khu vực trồng ca cao từ thời thuộc địa gần Caracas. Người dân Barlovento là những người sống rất vui vẻ, thân thiết, biết quan tâm chia sẻ và luôn vui tươi trong suốt vụ mùa cacao, nghệ sỹ Laila Chemekh Saab đã lưu lại qua những bức ảnh một nét đặc trưng văn hóa gốc Phi trong nỗ lực khơi gợi bản sắc quốc gia từ ý tưởng nghệ thuật đương đại của bà. Từ một kỹ thuật mang tính cổ điển của nghệ thuật cắt dán ảnh, Saad đã cắt, chia thành từng phần và chọn lựa hình ảnh được lưu giữ (chân dung, ngoại cảnh, vật dụng truyền thống) trong “ấn bản”, chứ không phải từ bức ảnh được chụp, với mục đích tạo ra một trải nghiệm thị giác và tín ngưỡng gắn liền với ca cao, nghề đan rổ thủ công, những phương thức sản xuất để tạo nên một bản sắc vốn không nhìn thấy được như các nền văn hóa khác.

Qua các mẫu trưng bày thủ công của Venezuela nét đa dạng văn hóa của đất nước này đã được phản ánh rõ nét. Sản phẩm thủ công chính là cách biểu hiện đặc trưng của một truyền thống từ nơi mà một nhóm người đã làm truyền thống đó sống mãi bằng cách truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những chiếc rổ đen Yekuanas gắn bó chặt chẽ với đời sống tâm linh của người Ấn Yekuana, chiếc túi truyền thống Tzu Tzu là vật dụng không thể thiếu đi cùng với trang phục của người Ấn Wayúu mà các cô gái học cách đan từ lúc nhỏ đến khi trở thành thiếu niên, những đồ chơi bằng gỗ, những người bạn thân thiết suốt thời thơ ấu của họ; những hình tượng thần thánh và những chiếc mặt nạ Quỷ vàng Yares đại diện cho đức tin của người Venezuela vào Thiên chúa giáo, cái võng lưới để nghỉ ngơi sau một ngày làm việc và những chiếc trống, một biểu hiện đoàn kết của người Venezuela với lục địa Phi Châu. Các sản phẩm thủ công được trưng bày lần này đã phần nào thể hiện được bản sắc của Venezuela, một sự hòa quyện kì diệu của 3 nền văn hoa Ấn, Phi và Âu.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác