Khai mạc triển lãm “Di sản văn hóa biển Việt Nam”

(Cinet)- Sáng 18/5, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam phối hợp với Ủy ban Biên giới quốc gia, Bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu, Bảo tàng Cà Mau, Bảo tàng Hải Phòng, Bảo tàng Hưng Yên, Bảo tàng Quảng Ninh, Bảo tàng Quảng Ngãi, Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An và Trung tân Dữ liệu Hoàng Sa đã tổ chức lễ khai mạc triển lãm chuyên đề “Di sản văn hóa biển Việt Nam”. Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã tới dự.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải và các đại biểu cắt băng khai mạc...Thứ trưởng Lê Khánh Hải và các đại biểu cắt băng khai mạc...

Cùng dự còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ VHTTDL; đại diện lãnh đạo các Bảo tàng tỉnh phối hợp tổ chức Triển lãm. Đặc biệt còn có sự hiện diện của GS.TSKH Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia, nguyên Thứ trưởng Bộ VH-TT (nay là Bộ VHTTDL), các cơ quan thông tấn báo chí trung ương, địa phương và đông đảo công chúng quan tâm.

Triển lãm “Di sản văn hoá biển Việt Nam” là sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 122 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5 và ngày Quốc tế bảo tàng 18/5.

Hơn 300 tài liệu, hiện vật được trưng bày tại Triển lãm đã giới thiệu một cách cô đọng, khái quát vai trò, vị trí của Biển Đông và các thành phố, thương cảng Việt Nam trong lịch sử hình thành và hoạt động của tuyến đường giao thương hàng hải quốc tế; đồng thời giới thiệu khái quát mối giao lưu, ảnh hưởng văn hoá giữa Việt Nam với các nền văn minh, văn hoá dọc theo con đường thương mại trên biển.

Triển lãm cũng nhằm giới thiệu, quảng bá rộng rãi tới đông đảo công chúng về lịch sử khám phá, khai thác kinh tế biển và thực thi chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, qua đó góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc và nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo của nhân dân Việt Nam.

Khai mạc triển lãm “Di sản văn hóa biển Việt Nam” - ảnh 2
... và tham quan Triển lãm.

Triển lãm được trưng bày thành 3 phần giới thiệu Di sản văn hóa Biển Việt Nam từ Tiền sử tới thế kỷ X; Di sản văn hóa Biển Việt Nam từ thế kỷ XI đến thế kỷ XVIII; Di sản văn hóa Biển Việt Nam từ thế kỷ XIX đến hiện đại.

Một điều thú vị nữa khi tham quan Triển lãm, đó là công chúng sẽ có dịp được tiếp cận với thông tin về 5 con tàu cổ bị đắm ở vùng biển Việt Nam đã được khai quật, đó là: Tàu cổ Hòn Cau, Tàu cổ Hòn Dầm, Tàu cổ Cù Lao Chàm, Tàu cổ Cà Mau và Tàu cổ Bình Thuận.

Khai mạc triển lãm “Di sản văn hóa biển Việt Nam” - ảnh 3
Hiện vật trưng bày tại Triển lãm.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, TS. Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia cho biết, đây là lần đầu tiên có một cuộc triển lãm chuyên đề đề cập đến di sản văn hoá biển một cách toàn diện, đề cập đến chủ quyền biển qua ngôn ngữ của bảo tàng. Đây cũng là triển lãm được thực hiện với sự kết hợp mạnh mẽ về nguồn lực của các cơ quan trung ương, các cơ quan địa phương có liên quan đến di sản văn hoá biển.

Cũng theo TS. Nguyễn Văn Cường, Triển lãm đã đề cập đến toàn bộ các không gian biển, đảo, thềm lục địa của Việt Nam từ Quảng Ninh cho đến Kiên Giang, đề cập một cách đầy đủ nhất về thời gian từ sơ sử người Việt tiếp cận với biển cho đến hiện nay.

Triển lãm sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 30/11/2012.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác