Khai mạc Triển lãm “Di sản văn hóa Phật giáo Đàng Trong thế kỷ XVII - XX”

(Cinet) - Ngày 22/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam đã khai mạc Triển lãm “Di sản văn hóa Phật giáo Đàng Trong thế kỷ XVII - XX”.

Khai mạc Triển lãm “Di sản văn hóa Phật giáo Đàng Trong thế kỷ XVII - XX” - ảnh 1

Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 350 cổ vật cung đình tiêu biểu của thời đại triều Nguyễn từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX và các vật dụng vùng đồng bằng Nam bộ, trong đó có những bảo vật Phật giáo quý hiếm như: bảo vật tượng Bồ Tát Quan Thế Âm bằng đá thế kỷ XVIII, lịch truyện Tổ Đồ bản in thế kỷ XVII… Đặc biệt, những bản kinh sách, bản rập các bia mộ thời Chúa Nguyễn còn sót lại sau cuộc nội chiến phong trào Tây Sơn cũng lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng.

Cũng nhân dịp này, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học “Chúa - Bồ Tát Nguyễn Phúc Chu (1675 - 1725) và Sự nghiệp mở mang bờ cõi, phát triển đất nước”. Hội thảo nhằm đánh giá những đóng góp của Quốc chúa Nguyễn Phúc Chu với vai trò Chúa - Bồ Tát trong chiến lược mở rộng bờ cõi, xây dựng đất nước; vai trò và đóng góp của Thiên Túng đạo nhân trong việc dung hóa Phật - Khổng (Nho) - Lão mang đặc điểm Việt Nam theo mô hình quân chủ tương hợp; các vấn đề lịch sử và văn hóa thời các Chúa Nguyễn trong dòng lịch sử và văn hóa Việt Nam thế kỷ XV và XIX. Theo Ban Tổ chức, nội dung của Hội thảo sẽ góp thêm phần quan trọng trong nghiên cứu lịch sử Phật giáo ở Việt Nam cũng như lịch sử nước nhà.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác