Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2010

(Cinet) - Chiều 01/12, tại Trung tâm Triển lãm Văn hoá nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội), Bộ VHTTDL phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2010. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã tới dự.

Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2010 - ảnh 1

Triển lãm Mỹ thuật 2010 là triển lãm có quy mô lớn nhất của giới mỹ thuật Việt Nam được tổ chức định kỳ 5 năm một lần nhằm tổng kết đánh giá những thành tựu trong sáng tạo nghệ thuật của các chuyên ngành Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc, Sắp đặt trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Đồng thời, triển lãm cũng tổng kết đánh giá lực lượng sáng tác, chất lượng tác phẩm và khuynh hướng nghệ thuật và các vấn đề của đời sống mỹ thuật, giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu trong 5 năm qua.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định: Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2010 đã phản ánh khá toàn diện hoạt động sáng tạo của Mỹ thuật Việt Nam trong 5 năm (2006-2010). Các tác phẩm với các hình thức nghệ thuật phong phú, đa dạng, tìm tòi trong ngôn ngữ tạo hình và kỹ thuật thể hiện, nhiều tác phẩm biểu đạt sinh động bằng nghệ thuật tạo hình công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế cùng nhiều vấn đề khác của xã hội đương đại.

Triển lãm trưng bày trên 800 tác phẩm ở các thể loại hội hoạ, điêu khắc và sắp đặt được lựa chọn từ gần 5000 tác phẩm của các tác giả từ 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự. Theo đánh giá của giới chuyên môn, chất lượng tác phẩm tham gia và tuyển chọn trưng bày khá đồng đều với chủ đề, đề tài phong phú đa dạng. Bên cạnh những đề tài quen thuộc, xuất hiện một số tác phẩm đi vào các chủ đề phản ánh những khía cạnh của xã hội khá sâu sắc như vấn đề môi trường, giao thông, thế hệ trẻ, nhịp sống đương đại. Thông qua các tác phẩm trưng bày tại triển lãm lần này, công chúng cũng như người hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về diện mạo Mỹ thuật Việt Nam.

Tại Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2010, Hội đồng nghệ thuật đã trao giải thưởng cho 48 tác phẩm xuất sắc nhất, trong đó có 03 huy chương Vàng được trao cho các  tác phẩm: “Mầm đá” (tranh sơn dầu) của tác giả Vũ Cương; “Hà Nội có cầu Long Biên” (tranh sơn mài) của Nguyễn Tường Linh và “Những lá thư thời chiến” (chất liệu đồng) của Nguyễn Quốc Thắng. Bên cạnh đó, Hội đồng nghệ thuật cũng trao 06 huy chương Bạc; 09 huy chương Đồng và 30 Giải Khuyến khích.

Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2010 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ nay cho tới hết ngày 15/12/2010.

 

TH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác