Khai mạc Triển lãm Nghệ thuật cổ đại Việt Nam tại Mỹ

(Cinet) - Ngày 01/02, triển lãm “Nghệ thuật cổ đại Việt Nam: Từ đồng bằng ra biển lớn” của Việt Nam đã chính thức khai mạc tại trụ sở của Hội châu Á của New York (Mỹ).

Khai mạc Triển lãm Nghệ thuật cổ đại Việt Nam tại Mỹ - ảnh 1

Đây là hoạt động tiếp theo, sau đợt triển lãm hiện vật cổ Việt Nam tại Bảo tàng nghệ thuật Houston ở bang Texas, từ ngày 13/9/2009 đến 3/1/2010.Hơn 100 hiện vật cổ, có niên đại từ thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên tới thế kỷ 17, thuộc 10 viện bảo tàng lớn nhất Việt Nam, đã được trưng bày trang trọng tại Khu triển lãm của Hội châu Á.

Triển lãm gồm bốn khu, tương ứng với bốn giai đoạn quan trọng trong lịch sử phát triển của văn hóa Việt Nam. Khu thứ nhất giới thiệu những hiện vật thuộc nền văn hóa Đông Sơn - Sa Huỳnh, từ thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên tới thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Đây được coi là “kỷ nguyên vàng” đầu tiên của Việt Nam với hai nền văn minh Đông Sơn ở miền Bắc Việt Nam và Sa Huỳnh ở miền Trung. Nổi bật trong khu trưng bày này là trống đồng, chuông đồng, đồ trang sức bằng đồng và công cụ bằng đồng của văn hóa Đông Sơn và những chiếc bình lớn, đồ trang sức, vũ khí, đồ tùy táng của người Sa Huỳnh.

Khu thứ hai giới thiệu những hiện vật thuộc nền văn minh đồng bằng sông Cửu Long từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên, còn được biết tới với cái tên văn minh Phù Nam, với những hiện vật của nền văn hóa Óc Eo, một thành phố vào loại sầm uất trên tuyến giao thương cổ giữa phương Đông và phương Tây. Khu thứ ba giới thiệu nghệ thuật Chămpa, từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ 15, với nhiều tác phẩm điêu khắc, đồ sứ và đồ kim loại của người Chăm. Khu thứ tư trưng bày đồ sứ và giới thiệu hoạt động buôn bán và trao đổi của Phố cổ Hội An, từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18.

Trong lịch sử phát triển lâu dài của mình, Việt Nam là một đầu mối trên tuyến giao thương giữa châu Á với phương Tây và những hiện vật trong triển lãm lần này thể hiện phần nào lịch sử phát triển thương mại và trao đổi văn hóa phong phú giữa Việt Nam với thế giới bên ngoài. Vì vậy, những hiện vật trưng bày tại triển lãm đã thể hiện rõ quá trình hội nhập của văn hóa Việt Nam với thế giới, vì các nền văn hóa Đông Sơn, Sa Huỳnh, Óc Eo đều là những giai đoạn tiếp nhận nhiều ảnh hưởng của văn hóa bên ngoài. Những hiện vật trưng bày lần này không chỉ đơn thuần là cổ vật hiếm, mà nó còn mang trong đó “Hồn Việt” và niềm tự hào của văn hóa Việt Nam.
Triễn lãm sẽ kéo dài đến ngày  2/5/2010. Trong khuôn khổ của triễn lãm,  Hội Châu Á sẽ tổ chức nhiều hoạt động giới thiệu về nghệ thuật, văn hóa và xã hội Việt Nam, đồng thời giới thiệu về những bước phát triển lớn trong quan hệ Việt Nam-Mỹ. 

TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác