Khai mạc Triển lãm sưu tập gốm sứ truyền thống Việt Nam

Ngày 29/4, tại số nhà 26 Nguyễn Huệ, Quy Nhơn, Bảo tàng Tổng hợp phối hợp với Câu lạc bộ UNESCO tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc triển lãm sưu tập gốm sứ truyền thống Việt Nam.

Khai mạc Triển lãm sưu tập gốm sứ truyền thống Việt Nam - ảnh 1

Triển lãm giới thiệu đến du khách gần 200 hiện vật gốm sứ quí của Việt Nam từ triều đại Lý-Trần thế kỷ 13-14, cho đến các giai đoạn thời Lê sơ thế kỷ 14-15 và các giai đoạn tiếp theo từ thế kỷ 18-19.

Tại đây cũng trưng bày các sắc phong của triều Nguyễn cho các thành hoàng làng của một số làng quê Bình Định như Nhơn Hậu, huyện An Nhơn và huyện Tuy Phước...

Tiến sỹ Đinh Bá Hòa, giám đốc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Bình Định cho biết cách đây khoảng năm thế kỷ, gốm sứ Việt Nam đã từng trở thành một mặt hàng quan trọng trong nền ngoại thương Đông Nam Á.

Gốm sứ Việt Nam đã từng có mặt tại các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Nhật Bản và đến cả với châu Âu xa xôi. Vì vậy việc sưu tập và triển lãm giới thiệu về gốm sứ truyền thống Việt Nam là thể hiện lòng tự hào và tạo điều kiện cho các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu và phổ biến rộng rãi ở trong và ngoài nước.

Triển lãm sẽ được phục vụ từ nay cho đến hết tháng 5, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-0/4/2010)./.

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác