Khai mạc triển lãm Tranh cổ động toàn quốc 2010

(Cinet) - Chiều 18/5, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) đã tổ chức khai mạc triển lãm tranh cổ động toàn quốc 2010. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Tiến Thọ đã tới dự và cắt băng khai mạc Triển lãm.

Thứ trưởng Lê Tiến Thọ trao giải Nhất cho các tác giả đoạt giải.Thứ trưởng Lê Tiến Thọ trao giải Nhất cho các tác giả đoạt giải.

Với chủ đề hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội; Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng cộng sản Việt Nam", triển lãm tranh cổ động toàn quốc 2010 giới thiệu tới công chúng những sáng tác mới nhất với những chủ đề mang ý nghĩa chính trị quan trọng; đồng thời đây cũng là dịp để đánh giá, nhìn nhận những vấn đề về đội ngũ sáng tác, sự phát triển trong ngôn ngữ tạo hình và tuyển chọn những tác phẩm xuất sắc phục vụ các nhiệm vụ chính trị của đất nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Lê Tiến Thọ khẳng định: "Tranh cổ động là thể loại xung kích của Mỹ thuật, trước những sự kiện chính trị, những vấn đề thời sự của đất nước, các họa sĩ vẽ tranh cổ động luôn là những người đi đầu trong việc phản ánh đời sống xã hội bằng ngôn ngữ đồ họa cô đọng, xúc tích, tác động trực tiếp, mạnh mẽ đến thị giác của mọi người".

Sau gần 2 tháng phát động (từ 25/3 – 5/5/2010), Ban Tổ chức Triển lãm Tranh cổ động toàn quốc 2010 đã nhận được 587 tác phẩm của 188 tác giả trong cả nước tham gia dự thi. Từ những tác phẩm này, Hội đồng nghệ thuật đã chọn được 275 tác phẩm để trưng bày triển lãm.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các tác phẩm gửi đến tham dự triển lãm lần này có chất lượng nghệ thuật cao hơn những cuộc triển lãm gần đây do được tổ chức trong phạm vi toàn quốc với sự tham gia nhiệt tình của các họa sĩ chuyên nghiệp và không chuyên. Đặc biệt, trong 3 chủ đề có 1 chủ đề khá mới là "Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội" thể hiện rõ khả năng tìm tòi của các tác giả.

Dịp này, Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cho 33 tác phẩm xuất sắc nhất, trong đó có: 03 giải nhất được trao cho các tác phẩm: "Bác Hồ một tình yêu bao la" của tác giả Bùi Đại Hào, "Ngọn lửa thiêng" của tác giả Trần Hoài Đức và "Toàn Đảng toàn dân ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam" của tác giả Hoàng Minh Phương; 06 giải Nhì; 09 giải Ba và 15 giải Khuyến khích.

Triển lãm sẽ diễn ra từ nay cho tới hết ngày 26/5/2010.

 

K.A

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác