Khai mạc Triển lãm Tranh Đồ hoạ ASEAN 2012.

(Cinet)- Chiều 6/8, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm (Bộ VHTTDL) đã tổ chức họp báo và khai mạc Triển lãm Tranh Đồ hoạ ASEAN 2012. Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã tới dự Lễ khai mạc.

Khai mạc Triển lãm Tranh Đồ hoạ ASEAN 2012. - ảnh 1

Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ hoạ ASEAN 2012 là một hoạt động nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2012) do Bộ VHTTDL và Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức.

Sau hơn 2 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 245 tác phẩm của 162 tác giả thuộc 9 nước: Brunei, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippin, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Hội đồng nghệ thuật đã tuyển chọn để trao 17 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc nhất, trong đó giải nhất được trao cho tác giả Aonrudee PornChame (Thái Lan) với tác phẩm “The Movement of Nature 2”.

Ban tổ chức cũng lựa chọn 130 tác phẩm của 77 tác giả để trưng bày tại Triển lãm Tranh Đồ hoạ ASEAN 2012. Đến Triển lãm người xem sẽ được sống trong không gian nghệ thuật ASEAN phong phú, đa dạng.Tư duy tạo hình và ngôn ngữ đồ hoạ của các tác phẩm thể hiện bản sắc riêng biệt của mỗi nước là dịp để công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam tiếp xúc và thưởng thức những tác phẩm đồ hoạ chọn lọc, mới sáng tác trong vòng 5 năm trở lại đây của các hoạ sĩ đương đại các nước ASEAN. Sự phong phú về chất liệu đồ hoạ và sự sáng tạo kết hợp trong các chất liệu in tổng hợp của các tác giả sẽ giúp các hoạ sĩ học hỏi và trao đổi cũng như nảy sinh các ý tưởng mới cho tương lai. Ý tưởng trong các tác phẩm rất phong phú, với cốt lõi của nghệ thuật đồ hoạ là ngôn ngữ đường nét nên ít các tác phẩm trừu tượng. Phần lớn các tác phẩm thể hiện các chủ đề từ hiện thực nhất đến những ý tưởng siêu thực và có những suy nghĩ cá nhân độc đáo. Sự khác biệt về khuôn khổ, nền in tranh… không phải là điều quan trọng nhất mà chính sức hút, sự suy ngẫm ý tưởng, sự độc đáo về thẩm mỹ - văn hoá của từng tác phẩm mới chính là sự lựa chọn cho các tác phẩm được trao giải.
Khai mạc Triển lãm Tranh Đồ hoạ ASEAN 2012. - ảnh 2
Tác phẩm “The Movement of Nature 2” đạt giải Nhất tại Cuộc thi

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Lê Khánh Hải cho rằng: Thành công của Triển lãm sẽ được xét trên nhiều khía cạnh khác nhau nhưng sự giao lưu, tìm hiểu, trao đổi học tập trong cộng đồng ASEAN bằng ngôn ngữ nghệ thuật chung sẽ là một cuộc đối thoại đặc biệt ý nghĩa. Mỹ thuật là một bộ phận của văn hoá nghệ thuật, cũng là nguồn sức mạnh văn hoá góp phần đề cao hình ảnh của ASEAN. Vì vậy, Triển lãm Tranh Đồ hoạ ASEAN nếu được tổ chức thường niên sẽ có được những kết quả tích cực và tăng cường sự hiểu biết về nghệ thuật cũng như kết nối, chia sẻ văn hoá của các nước thành viên ASEAN.

Triển lãm Tranh Đồ hoạ ASEAN 2012 là dịp để công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam được tiếp xúc và thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật thuộc loại hình nghệ thuật tranh Đồ hoạ. Thông qua Triển lãm, sự hiểu biết, mối quan hệ hợp tác hữu nghị cũng như sự chia sẻ nền văn hoá nghệ thuật của các nước thành viên ASEAN được tăng cường; đồng thời là nguồn sức mạnh văn hoá góp phần đề cao hình ảnh của ASEAN.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác