Khai mạc triển lãm tranh lụa của Vũ Đình Tuấn

Tối 6/4/2012, tại Trung tâm Nghệ thuật Việt, 42 Yết Kiêu, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm tranh mang tên “Lụa mới” của tác giả Vũ Đình Tuấn.

Triển lãm mang đến một cái nhìn mới về tranh lụaTriển lãm mang đến một cái nhìn mới về tranh lụa

Triển lãm giới thiệu 24 bức tranh lụa mới sáng tác trong năm 2012 của họa sĩ Vũ Đình Tuấn (sinh năm 1973). Hiện anh đang là giảng viên khoa Đồ họa của Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam.  Anh đã từng gây ấn tượng với triển lãm tranh khắc gỗ “Cuộc sống tươi đẹp”.

Qua triển lãm tranh lụa lần này, Vũ Đình Tuấn một lần nữa thể hiện và khẳng định quan niệm sáng tạo nghệ thuật của riêng anh: “Sáng tạo nghệ thuật là để giải thoát và hiện thực hóa những ước muốn của mình. Và điều đó cần phải được chia sẻ với tất cả mọi người”. 

Theo anh, tự nhiên cũng có một đời sống tinh thần bên trong phong phú, đa dạng và tràn ngập cảm xúc như của con người. Vì vậy, anh muốn “mượn” gương mặt người để làm tấm gương soi chiếu lại những ẩn ức trong đời sống tinh thần của tự nhiên. Qua đó, anh muốn đặt con người trước những câu hỏi, tự vấn về một đời sống chung với tự nhiên, làm sao có thể hướng tới sự hài hòa trong tình yêu…

Buổi khai mạc triển lãm đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của những họa sĩ cũng như giới trẻ. Bạn Nguyễn Lê Thương sinh viên năm 2 đại học Mỹ thuật cho biết: “Đây là một triển lãm rất thú vị, cho người xem có một cái nhìn mới về lụa của Việt Nam, một sản phẩm mà bấy lâu dường như ít được chú ý đến. Đồng thời, qua triển lãm tôi còn thấy được sự gắn kết giữa con người với thiên nhiên và thấy trân trọng thiên nhiên hơn”.

Tranh lụa là một trong những loại hình nghệ thuật có từ lâu đời của Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản. Khác với các loại tranh khác, ở đây họa tiết được thực hiện trên tấm vải lụa. Điểm mạnh của tranh lụa là ở sự trong trẻo và êm dịu của màu sắc. Vì vậy phần lớn người vẽ tranh lụa thường xây dựng phác thảo (hình, mảng) hết sức kỹ càng trước khi thể hiện lên lụa.

Các tác phẩm tranh lụa của họa sĩ Vũ Đình Tuấn sẽ được trưng bày tại triển lãm tranh lụa diễn ra từ ngày 06/04 đến ngày 12/04 tại Trung tâm Nghệ thuật Việt, 42 Yết Kiêu, Hà Nội./.

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác