Khai mạc Triển lãm tranh lụa Việt Nam tại Pháp

(Cinet) - Triển lãm tranh lụa Việt Nam đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp) vào ngày 24/7.

Một bức tranh trưng bày tại triển lãm.Một bức tranh trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL), Đại sứ quán Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Paris phối hợp tổ chức. Đây là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa đặc sắc nhằm giới thiệu, quảng bá nét đẹp của loại hình hội họa rất độc đáo này của VN nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Trên 40 bức tranh lụa khổ lớn của các hoạ sĩ Việt Nam trưng bày tại triển lãm đã giới thiệu tới bạn bè quốc tế hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam, thủ đô Hà Nội, làng quê, phong cảnh Việt Nam...

Tranh lụa là loại hình hội họa độc đáo của Việt Nam. Tranh lụa cổ có từ khá lâu, tuy nhiên tranh lụa hiện đại VN được xác định hình thành từ những năm 1930. Họa sỹ Nguyễn Phan Chánh được coi là ông tổ, mở đầu cho dòng tranh lụa hiện đại. Tranh lụa hiện đại Việt Nam được biết đến với nhiều họa sĩ tên tuổi như Nguyễn Phan Chánh, Vũ Giáng Hương, Lê Kim Mỹ, Trần Thanh Ngọc, Mộng Bích, Kim Bạch, Đặng Thu Hương... và có một số họa sĩ có thời gian gắn bó lâu dài với mảnh đất Paris như Mai Trung Thứ, Lê Phổ, Lê Thị Lựu… Nghệ thuật vẽ tranh lụa đã trải qua nhiều giai đoạn với những thay đổi về nội dung và kỹ thuật biểu hiện, có những bước tiến trong xử lý ánh sáng, hòa sắc, đề tài phong phú đậm hơi thở của đời sống xã hội, như tác phẩm "Con đọc bầm nghe" của Trần Văn Cẩn, "Hành quân mưa" của Phan Thông...

Thông qua những tác phẩm tranh lụa trưng bày tại triển lãm lần này, công chúng Pháp cũng như bạn bè quốc tế có thể hiểu sâu thêm về đất nước, con người Việt Nam, cũng như văn hóa, nghệ thuật Việt Nam và đặc biệt là lĩnh vực nghệ thuật tranh lụa của Việt Nam. Triển lãm góp phần làm phong phú thêm sự giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa 2 đất nước Việt Nam -Pháp.

Triển lãm sẽ kéo dài cho tới ngày 30/8/2010.

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác