Khai mạc Triển lãm “Việt Nam – Cuba: 50 năm đoàn kết hợp tác và phát triển”

(Cinet) - Chiều 30/12, tai Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm ảnh “Việt Nam – Cuba: 50 năm đoàn kết hợp tác và phát triển”. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Tiến Thọ đã tới dự và cắt băng khai mạc.

Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm.Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm do Bộ VHTTDL phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Cu Ba (2/12/1960 – 2/12/2010).

Với gần 100 bức ảnh trưng bày tại triển lãm đã tái hiện những mốc son lịch sử trong quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam-Cuba trong suốt chặng đường nửa thế kỷ qua, đồng thời cũng giới thiệu tới công chúng về vẻ đẹp đất nước, con người và văn hóa Cuba.

Cách đây 50 năm, sau khi cách mạng Cuba thành công, ngày 2/12/1960, Chính phủ Cộng hoà Cuba và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một mốc mới hữu nghị giữa hai dân tộc.

50 năm qua, tình hữu nghị giữa hai Đảng, nhà nước, nhân dân hai nước trở thành một biểu tượng tình đoàn kết, tình anh em chiến đấu, thuỷ chung. Câu nói nổi tiếng của Fidel Castro “ Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” là nguồn động viên trong những năm đấu tranh thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

Sự củng cố và phát triển mối quan hệ Việt NamCuba là một trong những nhân tố góp phần bảo vệ, duy trì và phát triển chủ nghĩa xã hội ở hai nước trong những năm qua. Quan hệ Việt NamCuba xứng đáng là tấm gương mẫu mực đã được thể hiện và thử thách qua nhiều thời kỳ, năm tháng lịch sử và trở thành niềm tự hào của nhân dân hai nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Tiến Thọ khẳng định, triển lãm ảnh là dịp nhìn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và nhiều lĩnh vực cùng chung lợi ích giữa hai nước được xây đắp, củng cố, phát triển từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1960 đến nay. Đồng thời, Thứ trưởng cũng hy vọng rằng, triển lãm lần này sẽ góp phần làm bền chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị gắn bó giữa hai nước, để các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam hiểu thêm về đất nước, con người, văn hóa Cuba.

Triển lãm “Việt NamCuba: 50 năm đoàn kết hợp tác và phát triển” sẽ diễn ra từ nay cho tới hết ngày 3/1/2011.

 

HP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác