Khai trương không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề!

Sáng nay 8/6, không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề truyền thông - điểm nhấn của Festval nghề truyển thống Huế 2007 đã được khai trương!

Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề. Ảnh: Hoè TrầnKhông gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề. Ảnh: Hoè Trần

Trong khuôn viên trường Hai Bà Trưng (Đồng Khánh xưa) 200 nghệ nhân các nghề đúc đồng, chạm khắc và kim hoàn đến từ 13 làng nghề của 9 tỉnh, thành phố đã về tụ hội.

Tại không gian này, người dân được chiêm ngưỡng những tác phẩm tuyệt xảo của các nghệ nhân đúc đồng Phước Kiều (Quảng Nam), của làng Chè (Thanh Hóa), Phường Đúc (Huế), nhưng tác phẩm trang sức bằng vàng, bạc được chế tác bới những bàn tay vàng từ làng nghề Kế Môn, Kinh Nhơn nổi tiếng từ xưa.Các tác phẩm nghệ thuật này đều được trưng bày trong 13 ngôi nhà rường cổ của xứ Huế, tạo nên một không gian  trầm mặc, lắng đọng khi ngắm nhìn những đứa con tinh thần của các nghệ nhân.
Lần đầu tiên tại Huế quy tụ 20 nhà sưu tập cổ vật đến từ Thanh Hoá, Nam Định, Ninh Bình, Tp Hồ chí Minh. Người Huế được xem những bộ sưu tập đồ đồng, chạm khắc gỗ, vàng, bạc được coi là bảo vật Quốc gia như: Trống đồng Đông Sơn, đồ chạm khắc đồng thời chúa Nguyễn, Vật trang sức của Phụ nữ các dân tộc ít người...

Trong thời gian diễn ra Festival, các nghệ nhân Phương Đúc Huế và làng Chè Thanh Hoá sẽ vừa thuyết minh từng công đoạn, vừa trình diễn đúc, chỉnh âm chuông, đúc trống đồng phục chế.

(Theo VNN)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác