Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người mảnh đất gió Lào cát trắng

Anh Vũ

(Cinet) – Đến với triển lãm Gió Lào 2018 đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ Thuật VN, công chúng yêu nghệ thuật đương đại có cơ hội chiêm ngưỡng những đứa con tinh thần mới, ấn tượng, sinh động, tính ý niệm cao từ những góc nhìn đa chiều, mang đậm dấu ấn cá nhân của các họa sĩ 8x.

Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người mảnh đất gió Lào cát trắng - ảnh 1"Giác ngộ" - Nguyễn Hoàng Trang.

Nhóm Gió Lào 2018 gồm 10 nghệ sĩ trẻ thế hệ 8x (gồm: Quỳnh Na, Trần Hữu Nhật, Nguyễn Đình Việt, Nguyễn Văn Hè, Nguyễn Hoàng Trang, Trần Thế Vĩnh, Trần Ngọc Bảy, Vũ Duy Tâm, Hồ Hưng và Nguyễn An) cùng lớn lên tại mảnh đất miền Trung – nơi gió Lào bỏng rát và đều học Mỹ Thuật Huế. Đây là lần thứ 3 nhóm tiếp tục triển lãm chung, trình hiện tác phẩm tại Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam.

Trước đó, vào năm 2014, tại gallery Tự Do (TP. Hồ Chí Minh)  - một địa chỉ mỹ thuật nay đã không còn, nhóm sáu họa sĩ độ tuổi 8X (gồm: Hồ Văn Hưng, Vũ Duy Tâm, Trần Thế Vĩnh, Nguyễn Văn An, Nguyễn Văn Tùng, Trương Thế Linh) đã tổ chức một triển lãm chung lấy tên “Gió Lào” với nhiều tác phẩm rất đáng chú ý. Với ít nhiều thay đổi về thành viên trong nhóm, “Gió Lào” tập 2 diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (97A Phó Đức Chính, Q.1) vào năm 2017. Ở “Gió Lào” tập 2 không có mặt Văn Tùng và Thế Linh, thay vào đó là những cái tên Nguyễn An, Trần Ngọc Bảy, Nguyễn Văn Hè, Trần Hữu Nhật, Võ Thành Thân và Nguyễn Hoàng Trang. Đến Gió Lào tập 3 thêm một họa sĩ nữ đó là Quỳnh Na.

Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người mảnh đất gió Lào cát trắng - ảnh 2"Lặng" - Vũ Duy Tâm.

Điểm chung của nhóm thể hiện một sự gắn kết nhất định vì cùng xuất thân tại nơi đã từng gánh chịu nặng nề sự tàn khốc của chiến tranh để lại, thời tiết khắc nghiệt, nắng gió bỏng rát từ các đợt Gió Lào ùa về… vì lẽ đó ít nhiều đã ảnh hưởng đến sinh hoạt, tập quán, cái khí chất, thị giác, tư duy thẩm mỹ riêng của từng người. Đặc biệt nhóm lại cùng tốt nghiệp tại Đại Học Nghệ Thuật Huế, nơi có bề dày truyền thống, quan niệm đặc thù riêng về mỹ thuật nên điều đó cho thấy có những khác biệt so với các trường mỹ thuật khác trong cả nước.

Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người mảnh đất gió Lào cát trắng - ảnh 3"Ngày nắng lên" - Hồ Văn Hưng.

Họa sĩ Hồ Văn Hưng chia sẻ: Tên Gió Lào là sự cố ý vui bởi tất cả các họa sĩ trong nhóm đều sinh ra ở mảnh đất miền Trung chịu ảnh hưởng sâu sắc của gió lào bỏng rát, điều này tạo nên một tuổi thơ và cách nhìn cuộc sống hơi khác so với các nghệ sĩ ở các vùng miền khác. Tuy lấy tên chung là Gió Lào xong nhóm vẫn tôn trọng quan điểm riêng của mỗi nghệ sĩ. 10 nghệ sĩ là 10 cái nhìn khác nhau, mặc dù cùng xuất phát điểm là tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Huế. Trong 10 nghệ sĩ của nhóm, có 2 nghệ sĩ nữ với 2 cái nhìn khá khác biệt nhau. Một người thiên về nội tâm và một người thì thể hiện cá tính mạnh mẽ.

Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người mảnh đất gió Lào cát trắng - ảnh 4"Cứu" - Trần Hữu Nhật.

Gió Lào 2018 là sự đặt cược quả quyết và tự tin của các tác giả trẻ, rất trẻ khi trình làng những đứa con tinh thần mới, ấn tượng, sinh động, tính ý niệm cao từ những góc nhìn đa chiều, mang đậm dấu ấn cá nhân. Phảng phất tín hiệu vui, độc đáo, lạ trong nhiều tác phẩm, thật khó đoán, liệu có cơ duyên nào tốt hơn trong việc thưởng lãm nghệ thuật tại không gian Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sang trọng, danh tiếng này.

Gió Lào 2018 không có chủ đề hay ý tưởng chủ đạo nhất định để liên kết các tác phẩm, đề tài tự do, họ tự khám phá những chủ đề quan trọng và gần gũi với thế hệ của chính họ nhưng nhìn chung tất cả đều đưa được tác phẩm của mình lên mức độ thẩm mỹ, tư duy mới. Không cố để thể hiện một thiên đường lý tưởng ghê gớm nào cả nhưng đủ để người xem hài lòng, thỏa mãn cảm thụ và gây ra phản ứng nào đó.

Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người mảnh đất gió Lào cát trắng - ảnh 5"System # 6" Nguyễn An.

Dấu ấn của Gió Lào 2018 bao hàm các chủ đề xuyên suốt như “tự vẽ minh”, dễ nhận thấy qua tác phẩm của Quỳnh Na, Trần Hữu Nhật. Dấu vết văn hóa, kiến trúc cũ xen lẫn mới của Cố Đô Huế, đời sống thời hậu chiến, tâm linh, tín ngưỡng, yếu tố chính trị cũng được đề cập đầy ẩn ý qua các tác phẩm của Nguyễn Đình Việt, Nguyễn Văn Hè, Nguyễn Hoàng Trang, Trần Thế Vĩnh, Trần Ngọc Bảy, Vũ Duy Tâm, Hồ Hưng và Nguyễn An.

Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người mảnh đất gió Lào cát trắng - ảnh 6"Nỗi niềm tuổi 20" - Trần Ngọc Bảy.

Nét mới trong triển lãm lần này có hai tác phẩm Điêu Khắc, Sắp Đặt của Nguyễn An và Nguyễn Văn Hè, còn lại chiếm lượng lớn là các tác phẩm Hội Họa Giá Vẽ (chất liệu chính: Acrilic, sơn dầu, Màu Nước) mang ngôn ngữ hình ảnh thiên vê cảm xúc riêng tư mạnh mẽ, lối độc thoại cá tính, khám phá đời sống thân phận con người đương đại, không gian sống, di sản Cố Đô Huế, thiên nhiên của vùng đất Miền Trung giàu hơi thở nhiệt đới nhiệm màu.

Triển lãm Gió Lào 2018 mở cửa đón công chúng yêu mỹ thuật tới tham quan thưởng lãm tới hết ngày 20/6 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội)./.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác