Không gian ba chiều trong điêu khắc của Đàm Đăng Lại

Đàm Đăng Lại, sinh năm 1973, là một trong những hội viên trẻ nhất của Hội Mỹ thuật Việt Nam, nhưng anh đã có trong tay trên 100 tác phẩm điêu khắc và sở hữu khá nhiều giải thưởng: Giải thưởng Hội Liên hiệp VHNT (2003), giải B triển lãm Mỹ thuật miền Trung và Tây Nguyên (2004), giải C Hội Mỹ thuật Việt Nam (2004), giải đặc biệt cuộc thi mỹ thuật tòa nhà Jr Hokkaido do Công ty đường sắt Nhật Bản tổ chức...

Một tác phẩm của Đàm Đăng Lại.Một tác phẩm của Đàm Đăng Lại.

Đại ngàn Tây Nguyên... theo vào điêu khắc

Sinh ra tại vùng đất trung du Thanh Sơn (Phú Thọ), nhưng tuổi thơ của anh lại thuộc về đại ngàn Tây Nguyên. Lên 3 tuổi, anh theo cha mẹ lên sống ở Gia Lai. Gần 20 năm gắn bó với cao nguyên đất đỏ đã để lại trong Đàm Đăng Lại nhiều cảm xúc đi vào những tác phẩm điêu khắc của anh. “Tôi yêu Tây Nguyên với màu đỏ đầy nhựa sống. Tôi thích thể hiện màu đỏ ấy trên nhiều tác phẩm với các hoạ tiết điêu khắc trên tượng nhà mồ và các bậc thang nhà sàn. Đó chính là nguồn cảm hứng chủ đạo cho các tác phẩm điêu khắc của tôi”, Đàm Đăng Lại chia sẻ.

Thời gian học nghệ thuật ở trường Đại học Huế, Đàm Đăng Lại đã gặp cô gái Nhật Watanabe Hiroko sang Huế thực tập. Mối duyên lành của họ đã đơm hoa kết trái. Năm 2002, hai vợ chồng sang Nhật sinh sống. Năm 2004, trong số 257 tác giả dự cuộc thi Mỹ thuật Tháp JR Hokkaido, Đàm Đăng Lại nhận giải đặc biệt cho “quần thể” Cây và Mây. Năm 2005, Đàm Đăng Lại về Việt Nam và thực hiện triển lãm cá nhân đầu tiên mang tên “1-2-3-4-5” tại Hà Nội.

Dù rất hăng hái triển lãm điêu khắc nhưng anh lại sống bằng tranh bởi: “Tôi yêu điêu khắc quá. Điêu khắc là nơi tôi thể hiện các ý tưởng của mình. Những tác phẩm điêu khắc tôi làm ra không để bán, trước tiên là để chơi và giới thiệu với công chúng yêu nghệ thuật”- Đàm Đăng Lại cho biết như vậy.

“Lại 1”... nghệ thuật điêu khắc chiếm lĩnh không gian

Đàm Đăng Lại đã tham dự hơn 40 cuộc triển lãm nhóm ở Việt Nam, Nhật Bản và Ấn Độ… Anh cho biết: “Triển lãm là trách nhiệm của nghệ sĩ. Tôi mong muốn được triển lãm ở tất cả các quốc gia để công chúng biết đến tác phẩm của mình, người xem được tham gia vào tác phẩm. Một tác phẩm tốt phải có nhiều công chúng”. Và “Lại 1” là triển lãm cá nhân lần thứ 2 tại Hà Nội và là triển lãm cá nhân lần thứ 15 của anh với 13 tác phẩm mang đậm dấu ấn Tây Nguyên đã gây ấn tượng với người yêu nghệ thuật Hà Nội. Triển lãm bao gồm 13 tác phẩm, trong đó có một “mầm cây”, một “cây” và 11 “mây”.

“Mầm cây” của Đàm Đăng Lại đem đến cho người xem một ấn tượng mới cả về hình dáng và chất liệu. Tác phẩm gồm một khối hình trứng, bằng đá hoa cương và đồng, ngăn cách bởi một đường gân mica màu xanh, bên trên gắn hình cành cây bằng đồng. Ý tưởng của anh là khi người xem chạm vào thì “mầm cây” sẽ chuyển động. Anh muốn có sự tham gia của người xem vào tác phẩm, tượng trưng cho sự tương tác giữa con người và thiên nhiên. Tác phẩm “cây” được làm bằng gỗ, màu xanh, với những đường thắt, vặn, thể hiện sự chuyển động trong không gian, như sự lớn mạnh của thiên nhiên. Tiêu biểu nhất là 11 tác phẩm “mây” bằng sắt cắt và sơn đỏ treo trên tường, lấy cảm hứng từ điêu khắc cổ Bắc Bộ và kiến trúc Tây Nguyên. Khi người xem khẽ khua tấm sắt, mảnh kim loại va vào tường sẽ phát ra âm thanh khiến người ta liên tưởng đến tiếng cồng chiêng từ đại ngàn. Điêu khắc của Đàm Đăng Lại ngày càng tạo hiệu quả không gian, hướng đến sự tương tác với môi trường xung quanh, đem lại một không gian nghệ thuật mới mẻ, đầy sáng tạo cho các nghệ sĩ Việt Nam trong thời đại hội nhập.

Bình luận về điêu khắc của Đàm Đăng Lại, nhà phê bình mỹ thuật Trần Thức nhận xét: “Những mô-típ quen thuộc mà ta thường bắt gặp trên các trang phục hay trang trí kiến trúc các dân tộc thiểu số vùng hoặc những hình trang trí trên đồ đồng Đông Sơn… Đó là những dòng sữa mẹ, nguồn suối mát nguyên sơ đã nuôi dưỡng sự nghiệp sáng tạo cho người nghệ sĩ thăng hoa, trở thành bất tử”.

Hiện tại, Đàm Đăng Lại đang chuẩn bị cho các cuộc triển lãm ở nước ngoài như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ hoặc Pháp… đồng thời có ý định tìm và mời một số nghệ sĩ trẻ Việt Nam tham gia giao lưu nghệ thuật tại nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản.

Theo QĐND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác