Kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3: Nhiều triển lãm mỹ thuật đặc sắc đã khai mạc

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3, nhiều triển lãm mỹ thuật và triển lãm ảnh đặc sắc đã được khai mạc tại Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh.

Kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3: Nhiều triển lãm mỹ thuật đặc sắc đã khai mạc - ảnh 1

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh vừa khai mạc triển lãm “Ấn tượng phương Nam” của 44 tác giả với 66 tác phẩm.

Triển lãm quy tụ tác phẩm của nhiều họa sĩ nữ quen thuộc: Họa sĩ Bạch Thị Thủy trầm tĩnh trong cách thể hiện “Thiếu nữ và Hoa”, Cao Thị Được rực rỡ với mảng màu tươi sáng trong bức “Trăng phương Nam”, Nguyễn Thị Phấn phiêu diêu với “Hậu trường hát bội”, Nguyễn Thị Tâm bồng bềnh trong màu trắng cảm xúc với “Hoa như mây”, Trần Ngọc Linh trầm ấm với một góc chợ hoa ngày Tết .

Nổi bật nhất tại Triển lãm là mảng trưng bày phần phù điêu của Họa sĩ Nguyễn Lệ Thủy với hình tượng của Bà Trưng, Bà Triệu, Đô đốc Bùi Thị Xuân, Phó tư lệnh Nguyễn Thị Định và cụm 70 nữ tướng – 99 nam tướng.Triển lãm diễn ra từ nay đến 10/3/2010.

Bên cạnh đó, tại Nhà văn hóa Phụ Nữ Thành Hồ Chí Minh, Triển lãm ảnh và hoa tươi “Họ đã sống như thế” cũng được khai mạc. Triển lãm trưng bày 90 bức ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á, kết hợp với việc trang trí mỹ thuật bằng hoa tươi do Tổ bộ môn trang trí mỹ thuật của Nhà văn hóa đảm trách.

Tại Hà Nội

Tại 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Viện Phim Việt Nam đã phối hợp với Bảo tàng Phụ Nữ Việt Nam tổ chức trưng bày hình ảnh 163 bộ phim và hơn 30 áp phích các phim với chủ đề "Hình tượng người phụ nữ Việt Nam trong các tác phẩm điện ảnh".

Triển lãm đưa người xem ngược trở về quá khứ, đến với những khoảnh khắc thăng hoa của những bộ phim đã làm nên diện mạo của điện ảnh Việt một thời. Trong những bộ phim ấy, hình ảnh người phụ nữ luôn là một hình tượng đẹp, góp phần quan trọng vào việc chuyển tải ý đồ, tư tưởng của tác phẩm điện ảnh. Để người xem thấy rõ hơn vai trò của người phụ nữ trong các giai đoạn lịch sử của đất nước, các tác phẩm trưng bày được bố cục làm ba phần:Giai đoạn 1959-1975 – Phụ nữ Việt Nam trong kháng chiến; Giai đoạn từ 1976-1986 – Phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ xây dựng đất nước và Giai đoạn từ 1987 đến nay - Phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ xóa bỏ bao cấp, kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế.

Tại Huế

Triển lãm tranh “Các nữ tác giả Thừa Thiên - Huế” vừa được khai mạc tại Nhà trưng bày 26 Lê Lợi, thành phố Huế. 28 tác giả nữ góp mặt với 36 tác phẩm trên nhiều chất liệu như acrylic, sơn dầu, sơn nước, sơn mài, thạch cao, lụa, hoa lá ép... Cảnh vật, cỏ cây, hoa lá và con người trong phần lớn tác phẩm đều toát lên vẻ dịu dàng, đằm thắm, biểu hiện thuộc tính của người phụ nữ Huế.

Ðồng thời, Triển lãm tranh “Yêu từ phía đàn ông” của các tác giả nam ở Huế cũng được khai mạc tại trụ sở tạp chí Sông Hương, 9 Phạm Hồng Thái, Huế. Triển lãm bày tỏ lòng yêu quý và tôn trọng đối với những phụ nữ...

Hai triển lãm sẽ kéo dài đến giữa tháng 3/2010./.

 

Theo CPV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác