Lễ phát động Cuộc thi ảnh Nghệ thuật quốc tế lần thứ 7 tại Việt Nam và cuộc thi ảnh Nghệ thuật toàn quốc

(Cinet)- Sáng ngày 30/5, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức lễ phát động cuộc thi ảnh Nghệ thuật quốc tế lần thứ 7 tại Việt Nam năm 2013 (VN-13) và cuộc thi ảnh nghệ thuật toàn quốc về chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” năm 2014.

Lễ phát động Cuộc thi ảnh Nghệ thuật quốc tế lần thứ 7 tại Việt Nam và cuộc thi ảnh Nghệ thuật toàn quốc - ảnh 1

Dự lễ phát động có ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Nhiếp ảnh, Mỹ thuật và Triển lãm, ông Nguyễn Gia Lâm - Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, ông Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, cùng đông đảo các Nghệ sĩ nhiếp ảnh và các cơ quan báo đài của Trung ương và Hà Nội.

Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 7 tại Việt Nam năm 2013 (VN-13) là một hoạt động nghiệp vụ quy mô quốc tế, tổ chức 2 năm 1 lần, với sự tham gia của các nhà nhiếp ảnh của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong lịch sử 6 lần tổ chức trước đây, cuộc thi luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhiếp ảnh gia trên thế giới với số lượng lớn các tác giả, tác phẩm tham gia dự thi. Bên cạnh đề tài “Tự do” truyền thống, cuộc thi năm nay có thêm ba nhóm đề tài: “Thiên nhiên”, “Du lịch” “Chân dung nghệ thuật”. Đây là một hoạt động giao lưu nghệ thuật nhằm tiếp tục tiến trình hội nhập, mở rộng giao lưu quốc tế của nhiếp ảnh Việt Nam; tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ hợp tác hữu nghị, cũng như chia sẻ nền văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Tại lễ phát động, ông Vũ Quốc Khánh - Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi cho biết, qua các lần tổ chức, số lượng và chất lượng các tác phẩm dự thi đều được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, cuộc thi ngày càng thu hút sự quan tâm, tham dự của nhiều nhiếp ảnh gia nước ngoài. Đó là một tín hiệu đáng mừng khẳng định vị trí của nhiếp ảnh Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Cuộc thi sẽ là dịp để công chúng yêu nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam được tiếp xúc và thưởng thức các tác phẩm ảnh nghệ thuật được thực hiện bằng các thủ pháp, kỹ thuật khác nhau, được sáng tác trong thời gian gần đây của các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới. Với hoạt động này, sự giao lưu, tìm hiểu học tập thông qua ngôn ngữ của nghệ thuật nhiếp ảnh sẽ trở nên thực sự ý nghĩa, đồng thời góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của đất nước, con người, văn hóa Việt Nam với thế giới.

Bên cạnh cuộc thi ảnh có quy mô quốc tế trên, trong năm 2014, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam đã thống nhất phối hợp tổ chức Cuộc thi ảnh nghệ thuật toàn quốc về chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”.

Đây là cuộc thi ảnh hết sức ý nghĩa nhằm tiếp tục nhấn mạnh việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; tuyên truyền đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề dân tộc và đại đoàn kết dân tộc; khẳng định, tôn vinh và biểu dương công lao đóng góp to lớn của các dân tộc đối với thắng lợi chung của cách mạng Việt Nam... Đồng thời, tạo điều kiện để các nhà nhiếp ảnh trên cả nước đi thực tế sáng tác và công bố các tác phẩm nhiếp ảnh về đề tài dân tộc…

Theo Ban tổ chức, cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 7 tại Việt Nam năm 2013 sẽ nhận ảnh từ ngày phát động cuộc thi đến hết ngày 31/8/2013, thời gian chấm giải từ 27/9 đến 2/10/2013. Kết quả sẽ được thông báo vào ngày 5/10/2013. Dự kiến khai mạc và trao giải thưởng tại Hà Nội vào cuối tháng 11/2013.

Đối với cuộc thi ảnh nghệ thuật toàn quốc về chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” năm 2014, thời gian nhận ảnh đến hết ngày 30/7/2014; chấm giải từ 15 đến 20/8/2014 tại Hà Nội; trao giải và khai mạc triển lãm vào tháng 12/2014.

Cả hai cuộc thi ảnh trên đều sẽ được Khai mạc và Trưng bày triển lãm tại Khu di tích lịch sử văn hóa Văn miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Nguyên Hà

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác