Lễ phát động Triển lãm 10 năm Điêu khắc toàn quốc lần thứ 5 (2003-2013)

(Cinet)- Sáng 22/11, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Lễ phát động Triển lãm 10 năm Điêu khắc toàn quốc lần thứ 5 (2003-2013). Thứ trưởng Vương Duy Biên đã tới dự.

Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại Lễ phát động.Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại Lễ phát động.

Tới dự Lễ phát động còn có ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; ông Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; các nhà điêu khắc và đông đảo phóng viên các báo, đài của Trung ương và Hà Nội.

Triển lãm 10 năm Điêu khắc toàn quốc (2003-2013) là triển lãm định kỳ đánh dấu một giai đoạn sáng tạo, tổng kết 10 năm ngành Điêu khắc hoạt động trong thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế, phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Triển lãm nhằm trưng bày, giới thiệu các tác phẩm tiêu biểu của ngành Điêu khắc sáng tác trong thập kỷ qua.

Theo đó, đối tượng gửi tác phẩm tham gia triển lãm bao gồm mọi công dân Việt Nam, công dân nước ngoài sinh sống và sáng tác tác phẩm tại Việt Nam, mỗi tác giả được gửi nhiều nhất 03 tác phẩm; các tác phẩm tham dự được sáng tác trong thời gian từ năm 2003 đến năm 2013; loại hình tác phẩm gồm có điêu khắc trong nhà, điêu khắc ngoài trời, nghệ thuật sắp đặt được làm trên tất cả các chất liệu. Đề tài sáng tác là các vấn đề của cuộc sống lao động, học tập, sinh hoạt, sản xuất, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, các vấn đề của cuộc sống đương đại…

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Vi Kiến Thành cho biết: Điêu khắc là một bộ phận quan trọng trong nghệ thuật tạo hình. Trong những năm qua các nghệ sĩ điêu khắc luôn bám sát, gắn liền với thực tiễn cách mạng của dân tộc để sáng tạo ra những tác phẩm điêu khắc sâu sắc về cuộc sống lao động, sản xuất, chiến đấu, sinh hoạt của nhân dân, khám phá thế giới tinh thần, tâm hồn cao đẹp của con người Việt Nam. Ngoài việc góp phần phát triển văn hóa, kinh tế, nghệ thuật điêu khắc góp phần làm đẹp môi trường đô thị, nông thôn, các công trình văn hóa cộng đồng phục vụ nhu cầu tinh thần, nâng cao trình độ thẩm mỹ của nhân dân; ghi tạc những trang sử vẻ vang dựng nước, giữ nước của cha ông nhằm khẳng định sự trường tồn của quốc gia và cổ vũ tinh thần yêu nước và khí phách anh dũng, kiên cường của người Việt Nam.

Dịp này, Thứ trưởng Vương Duy Biên đề nghị các nhà điêu khắc, các nghệ sĩ trong toàn quốc hưởng ứng nhiệt tình để có một triển lãm điêu khắc với nhiều ý tưởng, nhiều tác phẩm nhằm giới thiệu những sáng tác mới, tốt nhất của các nghệ sĩ, nhà điêu khắc đến công chúng yêu mến nghệ thuật trong và ngoài nước. Từ đó có cái nhìn khái quát về những thành tựu và hạn chế, những bài học kinh nghiệm quý báu trong việc tìm tòi, sáng tạo và phát triển các giá trị nghệ thuật điêu khắc trong chặng đường mới, thúc đẩy nghệ thuật điêu khắc Việt Nam phát triển.

Nguyên Hà

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác