Lễ phát động Triển lãm chuyên đề “Thiết kế mẫu và sản phẩm mây, tre 2011”

(Cinet) - Sáng ngày 19/4, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát động triển lãm chuyên đề “Thiết kế mẫu và sản phẩm mây, tre 2011.” Thứ trưởng Lê Tiến Thọ chủ trì buổi lễ phát động.

Thứ trưởng Lê Tiến Thọ phát biểu tại buổi lễThứ trưởng Lê Tiến Thọ phát biểu tại buổi lễ

Tham dự buổi lễ còn có các đồng chí: Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam, các chuyên gia thủ công mỹ nghệ cùng đông đảo phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.
Triển lãm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm tôn vinh các tác giả, nghệ nhân cả nước trong chất liệu mây, tre, nứa, lá… đề cao yếu tố thẩm mỹ, khuyến khích sáng tạo những sản phẩm mới
.

Phát biểu khai mạc lễ phát động, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, đan mây, tre là một trong những ngành nghề có lịch sử phát triển lâu đời nhất ở Viêt Nam. Nhiều làng nghề sản xuất các sản phẩm mỹ nghệ mây, tre đã nổi tiếng từ nhiều thế kỷ trước và tên tuổi làng nghề được lưu truyền đến ngày nay. Kỹ thuật đan mây tre phát triển nhanh và hết sức phong phú. Sản phẩm mây tre đan trở thành mặt hàng xuất khẩu lớn trong các mặt hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam.

Triển lãm chuyên đề “Thiết kế mẫu và sản phẩm mây, tre 2011” sẽ diễn ra vào tháng 9/2011, trước đó, các tổ chức, cá nhân sẽ gửi ảnh của tác phẩm, sản phẩm, mẫu thiết kế tham dự tới Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm. Ban tổ chức sẽ mời Hội đồng nghệ thuật chọn các tác phẩm. Mỗi tổ chức, cá nhân có thể gửi tối đa 5 tác phẩm được sáng tác từ năm 2007-2011 đến tham dự triển lãm. Đó là những tác phẩm mây, tre hoặc trong nhóm sản phẩm mây, tre như cói, lá… hay mây, tre thể kết hợp với các chất liệu khác, trong đó mây, tre là chất liệu chính.

Những tác phẩm được chọn để trưng bày triển lãm còn được tham dự vòng chấm giải. Với 3 hệ thống giải thưởng gồm có: Giải thưởng cho thiết kế mẫu, giải thưởng cho tác phẩm; sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao, độc đáo, tay nghề thể hiện kỹ thuật xuất sắc; sản phẩm mang tính ứng dụng cao, có thể sản xuất hàng loạt, phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu. Tiêu chí để lựa chọn và chấm điểm mẫu thiết kế, tác phẩm, sản phẩm là tính sáng tạo, độc đáo, có tính thẩm mỹ cao, kỹ thuật tinh xảo, dễ ứng dụng trong đời sống hiện nay...

Cũng tại buổi lễ phát động, Thứ trưởng Lê Tiến Thọ cho biết, Triển lãm tổ chức nhằm tôn vinh các tác giả, các làng nghề và nghệ nhân có bàn tay vàng trong lĩnh vực Mỹ thuật ứng dụng chuyên ngành mây tre. Hy vọng triển lãm sẽ thu hút nhiều tổ chức, tập thể và cá nhân tham gia góp phần nâng cao chất lượng thẩm mỹ cho các tác phẩm, sản phẩm mây tre nhằm phát huy hiệu quả kinh tế xã hội.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác