Liên hoan ảnh nghệ thuật 15 tỉnh miền Núi phía Bắc lần thứ X: Ảnh nghệ thuật đã có sức lan toả

Liên hoan ảnh nghệ thuật 15 tỉnh miền Núi phía Bắc lần thứ X, năm 2010 được kỳ vọng sẽ là một dấu son văn hóa xứng tầm sẽ tạo dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân Điện Biên và bạn bè, như một minh chứng: Ảnh nghệ thuật đã có sức lan toả.

“Đường đến với con chữ“Đường đến với con chữ" - tác phẩm đoạt Huy chương Vàng của Đức Kỳ (Lào Cai).

Sau mỗi cuộc liên hoan ảnh nghệ thuật, nói riêng 15 tỉnh miền núi phía Bắc, dù có những điểm mạnh điểm yếu nhưng nhìn chung đã đạt được những kết quả nhất định. Năm nay, Liên hoan Ảnh nghệ thuật lần thứ X của 15 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc đã được sự hưởng ứng của tất cả các tỉnh trong khu vực. Các tác giả đã sáng tác và gửi hơn 1.200 bức ảnh đến Ban tổ chức. Đây là tín hiệu vui trong công tác chỉ đạo và tổ chức đối với một khu vực còn có nhiều khó khăn về kinh tế, về trang thiết bị phục vụ sáng tác, về tiếp cận thông tin khoa học kỹ thuật...

Theo đánh giá chung của Hội đồng Giám khảo, ảnh dự liên hoan của hầu hết các tỉnh đều có những tiến bộ đáng kể. Nhiều tác giả đã có sự tìm tòi sáng tạo trong quá trình hình thành tác phẩm ảnh. Tổng số ảnh được tuyển chọn vào triển lãm của Liên hoan Ảnh nghệ thuật lần thứ X ít hơn so với liên hoan lần trước. Tuy nhiên, theo đánh giá trong quá trình tuyển chọn của các thành viên Hội đồng Giám khảo, những tác phẩm được chọn triển lãm đã có những nét mới trong sáng tác, tránh được sự mòn, cũ trong tác phẩm. Nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Dần, thành viên Hội đồng Giám khảo đánh giá: Từ cuộc Liên hoan Anh nghệ thuật lần thứ X và những lần trước cho chúng ta thấy, tỉnh nào được các cấp lãnh đạo quan tâm tổ chức những đợt tập huấn và những đợt sáng tác với sự giúp đỡ của những nghệ sĩ có trình độ cao thì đều có kết quả tốt. Đây là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu để tạo ra nhiều tác phẩm ảnh có chất lượng tốt làm cơ sở cho sự thành công của các liên hoan khu vực.

Những bức ảnh đoạt giải và ảnh triển lãm trong Liên hoan Ảnh nghệ thuật 15 tỉnh miền núi phía Bắc lần thứ X rất đa dạng về phong cách thể hiện. Hội đồng Giám khảo đánh giá cao 205 tác phẩm ảnh được tuyển chọn vào triển lãm và đã bỏ phiếu chọn ra 24 tác phẩm trao giải thưởng, trong đó có 1 Huy chương vàng, 5 Huy chương bạc, 8 Huy chương đồng và 10 giải Khuyến khích. Hội đồng giám khảo cũng đồng thời bỏ phiếu trao tặng 4 giải đồng đội cho 4 tỉnh: Điện Biên, Lào Cai, Lạng Sơn và Sơn La. Hai mươi bốn khuôn hình đoạt giải thưởng cá nhân của các tác giả thuộc 10 tỉnh như những đóa hoa rực rỡ trong rừng hoa muôn sắc màu của triển lãm ảnh diễn ra trên mảnh đất Điện Biên Phủ lịch sử. Các tác phẩm ảnh triển lãm đã cống hiến những góc nhìn tinh tế, những khoảnh khắc trong cuộc sống và sự dung dị trong nhiều tác phẩm hàm chứa những cảm thông và khích lệ. Khi ta có thời gian để cảm thụ nội dung của mỗi tác phẩm, ta sẽ thấy nhiều hơn sự lan tỏa của chất liệu cuộc sống trong mỗi tác phẩm ảnh. Đường đến với con chữ - Huy chương vàng” là một trong những tác phẩm chưa có góc nhìn lạ, cách thể hiện mộc mạc. Tuy nhiên, tác phẩm này đã đề cập đến một vấn đề xã hội: Cần phải chăm sóc thế hệ tương lai của đất nước! Chúng ta nhìn những gương mặt trẻ thơ và những đôi chân đang lội qua con suối, dù đang đến lớp học hay trên đường về nhà đều mang ý nghĩa vượt khó vươn lên.

Ngày 5/10 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật 15 tỉnh miền núi phía Bắc, đây là sự kiện quan trọng thiết thực chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội, Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XII, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. Sẽ có gần 300 đại biểu từ các tỉnh thành đến tham dự liên hoan. Tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc trong khu vực miền núi phía Bắc nói chung, tỉnh Điện Biên nói riêng được cảm nhận về vẻ đẹp của đất và người khu vực miền núi phía Bắc.

Liên hoan ảnh nghệ thuật 15 tỉnh miền Núi phía Bắc lần thứ X, năm 2010 được kỳ vọng sẽ là một dấu son văn hóa xứng tầm sẽ tạo dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân Điện Biên và bạn bè, như một minh chứng: Ảnh nghệ thuật đã có sức lan toả.

 

Theo Hội NSNAVN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác