Một cuộc thi ảnh thiết thực

Đề tài về môi trường đã thực sự cuốn hút các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trong cả nước. Ghi nhận của Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Nhật, Trưởng ban Sáng tác triển lãm - Hội viên Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam).

Giải ba “Cụ rùa hồ Gươm” - Minh Đạo (Hà Nội)Giải ba “Cụ rùa hồ Gươm” - Minh Đạo (Hà Nội)

Đây là lần thứ 4 Cục Bảo vệ môi trường phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức cuộc thi và triển lãm ảnh với chủ đề “Môi trường quanh ta – Cuộc sống quanh ta”. Cuộc thi được sự tài trợ của chương trình không khí sạch Việt Nam – Thụy Sỹ.

Trong vòng 3 tháng các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trong cả nước đã gửi 3.621 ảnh dự thi. Đây là số lượng ảnh đạt kỷ lục về đề tài môi trường. Nội dung các bức ảnh đã bám sát đề tài, phản ánh đa dạng và sinh động thực trạng những bức xúc về môi trường Việt Nam trong những năm qua, đồng thời cũng lên tiếng cảnh báo những nguy cơ gây xâm hại môi trường, phá hoại cảnh quan thiên nhiên đất nước ảnh hưởng đến hệ sinh thái, đe dọa sức khỏe cộng đồng, các sự cố môi trường do con người và thiên nhiên gây ra.

Tuy nhiên, để chọn được một bộ ảnh triển lãm tiêu biểu cho thực trạng diện mạo của môi trường Việt Nam hiện nay là một vấn đề nan giải vì có quá nhiều bức ảnh trùng lặp ý tưởng.

Tác phẩm “Sài Gòn sau cơn mưa” của Nguyễn á (Thành phố Hồ Chí Minh) đoạt giải nhất với sự đồng thuận cao của Hội đồng giám khảo. Tác phẩm “Nguồn sống ở khu tập thể Hà Nội” của Vũ Phương Thảo (Hà Nội) đoạt giải ba. ảnh “Cụ rùa Hồ Gươm” của Minh Đạo (Hà Nội) đoạt giải ba.

Còn nhiều tác phẩm đoạt giải và trưng bày triển lãm chưa nêu ở đây đều là những tác phẩm tốt, tuy không chau chuốt về hình thức, bố cục, nhưng vượt lên chính là nội dung tư tưởng và cách nhìn về môi trường.

Đề tài về môi trường đã thực sự cuốn hút các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trong cả nước. Với tinh thần trách nhiệm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tính cấp bách và tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống con người. Bằng những tác phẩm của mình, giới nhiếp ảnh góp phần cải thiện và bảo vệ bền vững môi trường của chúng ta.

Theo ANTĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác