Một "Lê Minh" đẹp & lãng mạn

Với hơn 50 năm cầm cọ và rất nhiều triển lãm chung và riêng, nay dù bước vào tuổi 73 nhưng họa sĩ Lê Minh vẫn rất lạc quan, yêu đời. Và điều đó cũng đã thể hiện trên những tác phẩm của ông trong triển lãm cá nhân vừa qua, tại Gallery Phương Mai (129B Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM).

Nắng xuân - tranh sơn dầu của họa sĩ Lê Minh.Nắng xuân - tranh sơn dầu của họa sĩ Lê Minh.

Nói đến Lê Minh là người ta nghĩ ngay đến tranh thiếu nữ, và lần này cũng thế. Trong số 44 tác phẩm sơn dầu và acrylic ông giới thiệu, có hơn phân nửa là tranh về thiếu nữ.

Hình tượng thiếu nữ trong tranh của Lê Minh không chỉ đẹp mà còn rất lãng mạn, trữ tình và đầy hư ảo (như các bức Búp bê Sài Gòn, Gói mây trong áo, Bên rèm, Dấu xưa, Hoa trong nắng, Nắng xuân, Nắng Sài Gòn, Diễm, Mimosa, Sơn nữ, Ánh trăng, Mộng mơ, Trong đầm sen...); nhưng đôi khi cũng rất gần gũi, thân quen với những nét duyên mộc mạc của các nữ sinh hay người con gái sông nước Nam bộ (Cô gái miền Tây, Em và biển, Thôn nữ, Nắng chiều, Cô đơn...).

Nét đẹp thiếu nữ trong tranh Lê Minh đâu chỉ ở gương mặt hồn hậu, mái tóc bồng bềnh hay những đường cong tuyệt sắc mà nó còn được nhấn nhá bằng cách tung tẩy màu sắc rất ngẫu hứng, tạo độ tương phản về sắc độ làm tác phẩm thêm duyên và mượt mà hơn.

Cái mượt mà ấy một phần cũng nhờ được chuyển từ kỹ thuật vẽ tranh lụa trước đây của họa sĩ Lê Minh; và nét lãng mạn, bay bướm cũng gợi nhớ phần nào cái thời mà ông chuyên vẽ minh họa bìa sách báo, đặc biệt là các tiểu thuyết, truyện kiếm hiệp những năm trước giải phóng, kể cả sau này.

Ngoài ra trong triển lãm này, họa sĩ Lê Minh còn có một số tác phẩm về Phố cổ Hội An, Tháp cổ Mỹ Sơn, Đồi mộng mơ (Đà Lạt) hay Xóm lưới Đất Mũi, Xóm nhà sàn, Chợ làng... Mẫu số chung vẫn là nghệ thuật thể hiện sự duyên dáng, không cầu kỳ. Tìm những phút ngẫu hứng trong sáng tạo, "chộp" lấy những ý tưởng tình cờ rồi thỏa chí trong sự thăng hoa của nét cọ và màu sắc....

Theo TTO

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác