Một mùa bội thu của nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam

Năm 2007, trên sân nhà, nhiếp ảnh Việt Nam đã liên tiếp tổ chức được nhiều liên hoan, cuộc thi và triển lãm sáng tác ảnh.

“Bên cửa sổ” - NSNA Thái Phiên.“Bên cửa sổ” - NSNA Thái Phiên.

Tổng kết một cách sơ lược phải nhắc đến cuộc thi “ảnh nghệ thuật quốc tế Việt Nam 2007”, “ảnh sáng tác nhanh Canon”, “ảnh về đề tài môi trường”, “ảnh nghệ thuật Bình Định 2007”; Các triển lãm ảnh “Hà Nội - Bảo tồn và phát triển”, “100 sự kiện trong năm qua ảnh”; “Bài ca người lính”; Cảm xúc cuộc sống”, “ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ IV”, “Nhiếp ảnh người cao tuổi” và “Liên hoan ảnh nghệ thuật các tỉnh miền núi phía Bắc 2007”, “Liên hoan ảnh nghệ thuật Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ XII”…

Một mùa bội thu của nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam - ảnh 2 Một mùa bội thu của nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam - ảnh 3
        “Nương tựa” - NSNA Trần Phong.             “Hồi tưởng” - NSNA Thái Phiên.
Và trong năm 2007, phải kể đến hai điều bất ngờ là triển lãm đầu tiên mang tên “Một thời ta đã sống” sau 40 năm cầm máy, gồm những bức ảnh về hậu phương thời chiến của NSNA Chu Chí Thành. Và mảng đề tài nhiếp ảnh khỏa thân nghệ thuật được thể hiện qua triển lãm ảnh nude và cuốn sách ảnh nude “Xuân thì” của nghệ sỹ Thái Phiên - người nghệ sỹ kiên trì đeo đuổi dòng ảnh khỏa thân nghệ thuật. Phát triển mạnh mẽ trên sân nhà, còn trên đấu trường quốc tế, nhiếp ảnh nước nhà gặt hát được không ít những thành quả.

Tại các cuộc thi lớn như “Kể chuyện qua ảnh quốc tế” do BBC tổ chức thu hút 200 nghệ sỹ nhiếp ảnh tại nhiều quốc gia tham gia. Rồi “Cuộc thi ảnh quốc tế lần thứ 48 tại Hồng Kông”, “Triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế Singapore lần thứ XX”, “Nghệ thuật nhiếp ảnh phản ánh thế giới lần thứ XIX” được tổ chức tại Bỉ, “Cuộc thi ảnh nghệ thuật lần thứ 14” ở Macao, “Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế” do Italia tổ chức, Cuộc thi ảnh “Việc làm cho người khuyết tật” khu vực châu Á - Thái Bình Dương…

Trên đất khách, những tác phẩm dự thi của các nghệ sỹ trong nước có chất lượng cao ở cả hai thể loại màu và đen trắng. Tác phẩm “Nương tựa” của NSNA Trần Phong (Gia Lai) đoạt liên tiếp 9 giải thưởng quốc tế tại nhiều quốc gia như giải Grands Prix tại cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế được tổ chức tại Pháp, HCV tại cuộc thi ảnh quốc tế Singapore, giải đặc biệt Special Prise tại Mỹ, HCB tại Macao, Huy chương ISF tại Pháp, bằng danh dự cuộc thi ảnh Digital lần thứ 54 tại Singapore, 3 HCĐ tại các cuộc thi ảnh quốc tế khác…

Đến hình ảnh một người đàn ông chỉ còn một cánh tay đang sải lưới đánh bắt cá khi đang đứng trên con thuyền được hiện lên trong tác phẩm “Quăng lưới” đã mang về giải Nhất cho NSNA Nguyễn Quốc Hùng, rồi giải Nhì cho tác phẩm “Hơi ấm từ vòng tay thầy giáo” của NSNA Lưu Thuận Thời tại cuộc thi ảnh “Việc làm cho người khuyết tật” khu vực vực châu á - Thái Bình Dương… 

Đã lâu lắm rồi chúng ta còn được nghe thấy khái niệm “kiệt tác nhiếp ảnh”, “những bức ảnh đi cùng năm tháng” bởi những bức ảnh đoạt giải trong các cuộc thi chưa hẳn là những tác phẩm đỉnh cao. Những bức ảnh đỉnh cao có khi chính là những bức ảnh chưa từng đoạt giải, song đã sống trong lòng nhân dân.

Đây cũng là một vấn đề của nhiếp ảnh Việt Nam khi các cuộc thi được tổ chức quá nhiều, song những tác phẩm đoạt giải lại không được công chúng đón nhận một cách xứng đáng. Phải chăng không ai khác vẫn là yếu tố con người - Các nghệ sỹ nhiếp ảnh nên có tinh thần sáng tạo trong cuộc sống để tạo ra nhiều sản phẩm nghệ thuật có giá trị lâu bền.

Năm 2007 khép lại với nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam đầy bội thu. Mong những NSNA cả nước - những người vốn lặng lẽ sáng tác, âm thầm “thi đấu” sẽ đoạt được nhiều các giải thưởng hơn nữa tại những “sân chơi” ảnh này.

Để có nhiều năm thăng hoa như năm đã qua, để người yêu ảnh có thể cảm nhận được những tác phẩm đúng nghĩa mà họ đang nóng lòng chờ đợi phải làm sao đừng để giải thưởng vẫn chỉ là giải thưởng.      

Theo ANTĐ

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác