Một tập hợp quý về tư liệu nghệ thuật

Hơn 10 năm gắn bó với công tác sưu tầm, nghiên cứu văn hoá dân gian ở khu vực Tây Nguyên, ban đầu Trần Tấn Vịnh (nguyên cán bộ Sở VHTT Đắc Lắc, hiện là cán bộ Sở VHTT Quảng Nam) đến với nhiếp ảnh chỉ với mục đích đơn giản: Ghi lại hình ảnh để làm tư liệu.

Một tập hợp quý về tư liệu nghệ thuật - ảnh 1

Nhưng rồi những vẻ đẹp của thiên nhiên, con người Trường Sơn - Tây Nguyên, những nét độc đáo trong văn hoá đã cuốn hút và thôi thúc Trần Tấn Vịnh đến với ảnh nghệ thuật. Và anh đã thành công trên cả phương diện tư liệu lẫn nghệ thuật.

Đó cũng chính là điều được Hội đồng vùng Nord - Pas de Clais (Cộng hoà Pháp) đánh giá cao và tài trợ kinh phí in cuốn sách này, đẹp và bề thế mang tên "Hương sắc bản làng" (NXB Văn hoá dân tộc, tháng 6.2007) - ảnh.

Với 99 bức ảnh, những nhà nghiên cứu văn hoá dân gian có thể tìm thấy nhiều tư liệu quý về sắc phục trong đời thường, trong lễ hội, các tập tục sinh hoạt, kiến trúc nhà ở, nhà mồ... của các dân tộc thiểu số dọc dải Trường Sơn - Tây Nguyên và của nhiều dân tộc thiểu số miền núi phía bắc.
Còn các nhà nghệ thuật có thể thấy một quan điểm sáng tạo có chủ đích, không chỉ vì nghệ thuật đơn thuần, mà hơn thế, đã góp phần gìn giữ và bảo tồn nền văn hoá đặc sắc của các dân tộc vùng Trường Sơn - Tây Nguyên, một phương pháp sáng tạo giản dị, mộc mạc, nhưng hiệu quả...

Theo Lao động

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác