Mùa nghệ thuật

Vào thu, hòa với cái se lạnh của tiết trời lúc chuyển mùa cũng là khoảng thời gian mà con người ta thường hay ngơ ngẩn với thiên nhiên, cảnh vật… Đây cũng là tháng báo hiệu của một “mùa nghệ thuật” với hàng loạt các cuộc triển lãm, trưng bày và công bố tác phẩm của giới họa sỹ với nhiều tuổi đời, tuổi nghề khác nhau…

Khác với nhiều họa sỹ trẻ khi vào nghề, họ thường tìm kiếm những giải thưởng, đơn vị tài trợ hay sự bảo trợ của các Gallery… Bùi Đức Tạo đã lặng lẽ vẽ và bày tranh công bố tác phẩm của mình trong một triển lãm đầu tay tại một nơi không nhiều người biết đến. Đó là một cửa hàng sách nhỏ với tên gọi: “Mọt sách” tại 15A - Ngô Văn Sở... Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội với chuyên ngành Lý luận phê bình nhưng sở thích của Bùi Đức Tạo lại là sự biến chuyển của hình hài, màu sắc trên bề mặt của tấm toan mà chủ thể sáng tạo không ai khác chính là người “Phê bình bất đắc dĩ” như bạn bè thường gọi vui.

Mùa nghệ thuật - ảnh 1
Nghệ thuật là một mảnh đất lý tưởng mà người nghệ sĩ đã chọn lựa và gửi gắm để biểu hiện thế giới tinh thần… để từ đời sống cá nhân mà biến hiện ra trên bề mặt tác phẩm… cũng từ đó mà kẻ thanh, người tục đều không thể giấu được mình trên bước đường tự trải nghiệm và biểu hiện. Khám phá thế giới nghệ thuật lại là một hành trình đi ngược. Nếu tác phẩm nghệ thuật là sự cô đúc tư tưởng và tình cảm của người làm ra nó thì khi ta đối diện với tác phẩm cũng chính là đang đối diện với thế giới tâm hồn tác giả một cách gián tiếp…và như thế hình tượng nghệ thuật, phong cách biểu đạt phải chăng cũng là một phần căn cốt nơi con người tác giả rồi…

Nghệ thuật của Bùi Đức Tạo không nhằm diễn tả những gì hào nhoáng của hình thức thuần túy bên ngoài, bởi dẫu có là một hình thức mang vẻ đẹp mỹ miều đến bao nhiêu chăng nữa thì nó cũng không nằm ngoài sự biến ảo phù du của vô thường  xoay chuyển… Nghệ thuật của anh cũng không quá trừu tượng đến mức hoàn toàn quên đi cái hấp dẫn của ngoại giới để  quay về với thế giới bên trong… Xem tranh của anh ta bắt gặp cái chấp chới, mong manh giữa thực và ảo, giữa hiện và ẩn, giữa cái mộng mị mơ hồ và đôi chút hư ảo... của hình tượng nghệ thuật và phong cách biểu đạt.

…Thấp thoáng đâu đây những dáng hình người đẹp, những khuôn mặt hư hư, thực thực mà thường không rõ danh tính… lại được che hờ bởi những cánh bướm phù du. Phải chăng, ngoài vẻ đẹp ẩn hiện, ghép nối như đã gặp đâu đây trong mộng, nghệ thuật của anh còn gợi ra cái ẩn ý nhân sinh về tính hai mặt trong một thực thể… về sự sinh trưởng và hoại diệt, về sự tàn lụi đằng sau cái đẹp duy mỹ mà ta tạm gọi đó là sự “giả trang”.

Bằng bút pháp lãng mạn thiên về trang trí có chút điểm họa, kết hợp tinh tế với gợi tả trên chất liệu sơn dầu, 20 bức sơn dầu trong một triển lãm đầu tay với tên gọi “Giả trang” nghệ thuật của Bùi Đức Tạo đã mang lại không chỉ một nhãn quan chân xác về cái đẹp và sự biến đổi vô thường, mà hơn thế nữa phong cách nghệ thuật của anh cũng đem đến một hơi thở mới lạ cho nghệ thuật tạo hình của chúng ta trong giai đoạn đương thời.          

Theo ANTĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác