Mừng Quốc khánh, xem tranh Bùi Xuân Phái

(Cinet)-Từ ngày 1 đến 3/9/2010 tới đây, tại Viện Goethe (56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, sẽ diễn ra triển lãm tranh của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái. Đây là hoạt động văn hóa nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của ông.

Mừng Quốc khánh, xem tranh Bùi Xuân Phái - ảnh 1

Triển lãm sẽ trưng bày 36 bức tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái do chính con trai ông là họa sĩ Bùi Thanh Phương lựa chọn.

Trong buổi khai mạc ngày 1/9, họa sĩ Bùi Thanh Phương sẽ có buổi trò chuyện với công chúng yêu tranh về cuộc đời và tác phẩm của Bùi Xuân Phái.

Tại triển lãm công chúng sẽ có cơ hội phiêu du qua những con phố cổ và gặp gỡ những con người cũ của Hà Nội xưa. Một Bùi Xuân Phái háo hức khám phá và say mê thể hiện những nét đẹp dung dị của cuộc sống thường ngày, một Bùi Xuân Phái miệt mài vẽ, vẽ không ngừng ngay cả trong cảnh cơ hàn, ngay cả khi phải tận dụng mọi chất liệu như vỏ bao thuốc lá, giấy báo...

Nhưng dù thiếu cả màu lẫn giấy thì tranh của ông vẫn thể hiện rõ tinh thần sáng tạo và tính nhân văn sâu sắc. Những ký họa, minh họa đó được ông coi như một nguồn sống để nuôi dưỡng tác phẩm. Vì thế có khi chỉ là vẽ “tận dụng” ngay trên vỏ bao thuốc lá nhưng Phố cổ Hà Nội vẫn là nét phố cổ kính rêu phong dưới ánh mắt nhìn hoài vọng.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch Lê Tiến Thọ đã từng chia sẻ: Ngày nay, dù nhiều người sao chép tranh của họa sỹ, đặc biệt là mảng tranh phố nhưng không ai bắt được cái thần của tranh bởi họ thiếu sự tôn kính, lòng yêu mến và một chút buồn trào dâng trên từng nét vẽ như Phố- Phái.

Mừng Quốc khánh, xem tranh Bùi Xuân Phái - ảnh 2

Mừng Quốc khánh, xem tranh Bùi Xuân Phái - ảnh 3

Bùi Xuân Phái (1920-1987) được đánh giá là một trong những đại diện tiêu biểu của hội họa hiện đại Việt Nam thế kỷ XX. Cả cuộc đời ông gắn bó với Hà Nội, ông đã làm việc miệt mài tại xưởng nhỏ số nhà 87 Thuốc Bắc và để lại một số lượng tác phẩm lớn. Ông đặc biệt nổi tiếng với các bức tranh vẽ phố cổ Hà Nội, được người hâm mộ đặt tên là dòng tranh Phố Phái.

Mặc dù được coi là một trong những đại diện tiêu biểu của hội họa hiện đại Việt Nam nhưng mãi đến năm 1984, họa sĩ Bùi Xuân Phái mới có triển lãm cá nhân đầu tiên và cũng là duy nhất trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình.

“Triển lãm tranh Bùi Xuân Phái” là sự kiện mở màn cho chuỗi sự kiện “City in Art” dự kiến sẽ diễn ra ở Hà Nội trong thời gian tới với 3 triển lãm, phản ánh các góc nhìn khác nhau của các nghệ sĩ Việt Nam và nghệ sĩ nước ngoài về Thủ đô Hà Nội

Được biết, chiều 1/9 tại 79 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Lễ công bố và trao giải Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội lần 3 năm 2010 cũng sẽ được tổ chức.

 

TV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác