Mỹ thuật Bắc Giang: Qua một cuộc triển lãm

Tại thành phố Lào Cai, từ ngày 24-8-2007 đến 3-9-2007 đã diễn ra Triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc - Việt Bắc). 270 tác phẩm của 241 tác giả từ 14 tỉnh (trên 15 tỉnh) đã gửi đến tham dự.

Gian trưng bày mỹ thuật Bắc Giang. - Ảnh: Đắc LợiGian trưng bày mỹ thuật Bắc Giang. - Ảnh: Đắc Lợi

Ban tổ chức chọn và trưng bày 195 tác phẩm của 178 tác giả. Tỉnh ta được chọn 22 tác phẩm của 12 tác giả, bao gồm hội hoạ (18 tác phẩm), điêu  khắc (4 tác phẩm); là tỉnh hàng đầu có số lượng tác phẩm được trưng bày. Cũng giống như năm trước, gian trưng bày tác phẩm của BG đã gây chú ý đặc biệt cho người xem. Trước hết, nhiều tác phẩm hội hoạ tỉnh nhà có kích thước khá  lớn, đa số ở cỡ có  chiều rộng 90 cm, chiều cao 100cm trở lên. Lớn nhất là Thơ Đường (Đinh Thái) 155x185cm, kế đến Người Dao ở Tả Phìn (Lưu Thế Hân) 135x150, Giai thoại một vùng quê (Dương Ảm) 100x150... Năm nay BG có nhiều tranh  bằng chất liệu sơn mài và sơn dầu. Lụa có 3 tác phẩm, hơn hẳn năm ngoái. Điêu khắc ngoài tượng gỗ đã có thêm chất liệu composite với độ cao 120-130cm. Gian trưng bày của BG được nhiều người chú ý cũng bởi BG từ trước tới nay là tỉnh mạnh về mỹ thuật với nhiều hoạ sĩ thành danh, được khẳng định tài năng. Tại triển lãm lần này, bên cạnh những tác giả quen thuộc đã xuất hiện những tác giả mới và được hội đồng nghệ thuật của Hội Mỹ thuật (HMT) VN đánh giá nhiều triển vọng như: Nguyễn Trần Vũ, Nguyễn Thu Hằng, Nguyễn Hữu Thái, Ngô Mạnh Toàn... Kết quả, Mỹ thuật BG có một tác phẩm được tặng thưởng của HMT VN, đó là Hát đúm (sơn mài) của Nguyễn Văn Tơn. 2 tác phẩm Chiều muộn (Ngô Mạnh Toàn, Chiều (Nguyễn Thu Hằng) được giới thiệu tham dự giải thưởng  của Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật VN. Như vậy xét đơn thuần về giải thưởng, năm nay Mỹ thuật tỉnh nhà có sự sa sút. Trao đổi với chúng tôi, hoạ sĩ Lê Huy Tiếp - Chủ tịch Hội đồng Nghệ  thuật  của  Hội MT VN - cho rằng, Mỹ thuật  BG có gian trưng bày chững chạc, và dù không có giải thưởng  lớn nhưng Mỹ thuật BG vẫn chứng tỏ là địa phương mạnh của khu vực Tây Bắc - Việt Bắc. Ông lấy làm tiếc cho một số họa sĩ có tên tuổi của BG chưa có sự quyết liệt cách tân. Nhiều tranh BG cứ na ná về bố cục, hình tượng của tác giả ở các đô thị lớn. BG cần tạo ra một phong cách riêng trên  cơ sở bám chặt đời sống đương đại và thế mạnh riêng của từng hoạ sĩ ở tư duy và sử dụng chất liệu.
Chúng ta không thể lấy giải thưởng để làm thước đo giá trị nghệ thuật và cũng không nên đòi hỏi mỗi năm phải gia tăng giải thưởng giống như lãi suất tiền của ở ngành kinh tế nhưng rõ ràng ý kiến của  hoạ sĩ Lê Huy Tiếp rất đáng để cho giới Mỹ thuật tỉnh nhà lưu tâm.

(Theo BBG)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác