Mỹ thuật Cà Mau nâng tầm cao mới

Mỹ thuật đương đại đã mở ra cách nhìn mới, được diễn đạt qua các tác phẩm mỹ thuật khoe sắc, khoe hình thể, tạo ra sự cảm nhận sâu sắc.

Tiễn đưa (sơn dầu) - Ngô Thanh HùngTiễn đưa (sơn dầu) - Ngô Thanh Hùng

Các tác phẩm mỹ thuật phong phú, đa dạng về thể loại, đề tài; đặc biệt là đề tài chiến tranh cách mạng của quân dân Cà Mau trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Các thế hệ họa sĩ đã nghiên cứu tìm hiểu lịch sử qua sách, báo, tư liệu về cuộc chiến tranh khốc liệt tại quê hương mình đã phác họa chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng; những địa danh ghi dấu ấn 10 liệt sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai, Hòn Đá Bạc gắn liền với chiến công của CM 12 đã được các họa sĩ thể hiện với ý chí chiến đấu và chiến thắng kẻ thù xâm lược.v.v... Các tác phẩm mỹ thuật này đã toát lên vẻ đẹp dung dị, trầm ấm mang hơi thở của cuộc sống, người xem cảm nhận được cuộc sống tươi đẹp và tự hào về con người, vùng đất Cà Mau và thật sự có ý nghĩa trong việc giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn đối với thế hệ trẻ.

Đội ngũ họa sĩ tỉnh Cà Mau hôm nay đã trưởng thành, với 25 hội viên chuyên ngành Trung ương, của tỉnh (hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam 9 người). Các họa sĩ được đào tạo chính quy tại trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, trong đó có những họa sĩ đi ra từ cuộc chiến, có tuổi nghề trên 30 năm cầm cọ. Với lòng đam mê lao động sáng tạo nghệ thuật không biết mệt mỏi, tận tụy phấn đấu trong lao động sáng tạo, họ đã tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao. Hằng năm, các họa sĩ trong tỉnh đã gửi 30-40 tác phẩm với các chất liệu sơn dầu, bột màu, lụa, bút sắt, khắc gỗ…thể hiện phong cách riêng của các họa sĩ: Lý Cao Tấn, Lê Công Uẩn, Lý Phước Như, Việt Hồng, Hoàng Măng…có gần 100 tác phẩm xuất sắc nhất tại triển lãm khu vực và toàn quốc đoạt giải: nhất, nhì, ba, giải khuyến khích, vv… Một điều rất dễ nhận diện là các tác phẩm mỹ thuật của các họa sĩ Cà Mau luôn mang dấu ấn của vùng đất phù sa, bạt ngàn rừng đước, rừng tràm. Màu sắc ấm áp, trầm lắng gần gũi với cuộc sống bình dị, tạo được dấu ấn khá rõ nét về phong cách nghệ thuật, sự đa dạng trong việc khai thác mảng, màu, mang hơi thở, nhịp sống của vùng đất  trẻ, biểu hiện sự sinh động công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của vùng đất trẻ - Mũi Cà Mau. Các tác phẩm đoạt giải thưởng đều được lưu giữ tại các Bảo tàng tỉnh, khu vực, TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Trong chiến tranh, các họa sĩ chỉ tập trung phục vụ các nhiệm vụ chính trị như ký họa triển lãm, biếm họa phê phán, cổ động trực quan, trình bày và minh họa báo chí. Thời hội nhập, việc tiếp cận và thích ứng với trào lưu và xu thế mới của mỹ thuật đương đại đối với người làm nghệ thuật cần có cách nhìn mới, tư duy có chiều sâu trong việc thể hiện tác phẩm. Mặt khác cần tránh là vẽ theo lối minh họa mà nhiều họa sĩ cho rằng đó mới là hiện thực. Cuộc sống luôn thay đổi và phát triển ngày càng văn minh hiện đại, nhu cầu thưởng thức và đánh giá tác phẩm nghệ thuật của công chúng ngày càng cao. Nghệ sĩ không thể hài lòng cái đã qua, cái đạt được mà dừng bước, e ngại tiếp cận với các khuynh hướng đương đại, nếu không muốn bị tụt hậu. Bởi, nghệ thuật không có cũ và mới, bất kỳ vẽ theo khuynh hướng nào, trường phái nào nếu tác phẩm đó được công chúng yêu thích thưởng ngoạn. Chính vì thế, những tác phẩm mỹ thuật được các họa sĩ thể hiện bằng cảm xúc, tư duy sáng tạo nghệ thuật vẽ nên những mơ ước hướng về một cuộc sống tốt đẹp đã được tổng kết, đánh giá lực lượng sáng tác, chất lượng tác phẩm, khuynh hướng nghệ thuật và các vấn đề của đời sống mỹ thuật, đã phản ánh toàn diện hoạt động sáng tạo của mỹ thuật Cà Mau trong những năm qua. Vựng tập mới nhất của Hội Mỹ thuật Việt Nam đã giới thiệu những tác phẩm mỹ thuật xuất sắc của 25 họa sĩ tiêu biểu của tỉnh Cà Mau.
Mỹ thuật Cà Mau nâng tầm cao mới - ảnh 2

Đất Mũi một ngày mới (lụa) - Lý Phước Như

Hoạt động mỹ thuật Cà Mau luôn được lãnh đạo Đảng và chính quyền tỉnh Cà Mau nói chung, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh nói riêng đã dành sự quan tâm ưu ái, đầu tư cho công tác đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ họa sĩ, nhất là họa sĩ trẻ, tạo điều kiện cho các họa sĩ phát triển nghề nghiệp của mình. Tổ chức cho các họa sĩ tham gia các trại sáng tác, tham quan, học hỏi trao đổi kinh nghiệm với họa sĩ các tỉnh miền trung Tây Nguyên, trại sáng tác Đà Lạt, Vũng Tàu - Côn Đảo... Trong những năm tới, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh  tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của các hội chuyên ngành, liên kết tổ chức các cuộc triển lãm, trại sáng tác, nâng cao chất lượng tác phẩm, đội ngũ sáng tác ngày càng chuyên nghiệp, sáng tạo ra nhiều tác phẩm mỹ thuật tuyệt đẹp bừng sáng trên dải mũi đất xanh.

Chúng ta có thể tin tưởng rằng, thế hệ họa sĩ trẻ Cà Mau đã kế thừa và xứng đáng với sự tin yêu của các bậc tiền bối, tiếp tục gặt hái được những thành tựu to lớn hơn, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân ngày càng phong phú và đa dạng, xây dựng, phát triển mỹ thuật Cà Mau lên một tầm cao mới.

 

Theo Đất mũi

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác