Mỹ thuật Cần Thơ: Tràn đầy chất trẻ

Đến hẹn lại lên, Triển lãm Mỹ thuật Cần Thơ năm 2007 thể hiện được sự gần gũi với cuộc sống của nhiều tác giả trẻ...Tiêu biểu là triển lãm Mỹ thuật Cần Thơ do Hội Mỹ thuật TP Cần Thơ tổ chức từ ngày 10-16/12/2007 tại Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TP Cần Thơ.

“Chợ bên sông” - Tác phẩm đoạt giải Nhất.“Chợ bên sông” - Tác phẩm đoạt giải Nhất.

Với 42 tác phẩm hội họa và điêu khắc được trưng bày tập trung vào chủ đề phản ánh đời sống và sinh hoạt của nhân dân TP Cần Thơ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Tác phẩm mỹ thuật của 26 họa sĩ thể hiện tình yêu tha thiết với con người và địa phương Cần Thơ. Bức tranh lụa “Chợ bên sông” của Trần Thiện Pháp là bức tranh đoạt giải Nhất. Đây là bức tranh mô tả sinh động cảnh sinh hoạt của chợ nổi: khung cảnh chợ trên sông bao phủ màn sương mờ ảo của buổi chợ sớm, sống động, toát lên cái hồn chợ, tạo ra một góc nhìn lạ. Họa sĩ Trần Thiện Pháp, cho biết: “Chợ nổi là đặc điểm của TP Cần Thơ nói riêng và của cả vùng ĐBSCL nói chung. Đó là một nét văn hóa sông nước tiêu biểu của ĐBSCL. Tôi chọn chất liệu tranh lụa để có thể diễn tả được sự mềm mại của dòng nước, của những gợn sóng...”. Xem tranh của Trần Thiện Pháp, người xem cảm nhận được hình ảnh rất quen: trong sương sớm ban mai, những chiếc ghe tam bản, những chiếc nón lá, áo bà ba quen thuộc của các mẹ, các chị... nhưng lại cảm thấy mới lạ và thu hút. Những chiếc ghe lớn “bẹo” nhiều thứ hàng hóa cần bán... cả chiếc ghe nhỏ như đang chòng chành theo sóng...

Tác phẩm đoạt giải Nhì mang tên “Chị em” của tác giả Trần Đình Thảo là một tác phẩm điêu khắc gỗ. Người xem cảm nhận tác phẩm làm bật lên tình cảm chị em với sự che chở của người chị đối với em... Bức tranh khắc gỗ “Học nghề” của Dương Văn Duy- đồng giải Nhì diễn tả sự sinh động của việc học nghề, niềm say mê trong công việc yêu thích của những người lao động... 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích và ở các tác phẩm này đều thể hiện được ý tưởng của tác giả cùng với sự chăm chút tạo nét riêng. Qua lần triển lãm này, có thể khẳng định, mỗi tác phẩm đều đã để lại được dấu ấn. Họa sĩ Tô Dự, một họa sĩ kỳ cựu của Cần Thơ, nguyên Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật TP Cần Thơ nhận xét: “Các tác phẩm dự thi năm nay thể hiện được chủ đề tư tưởng rõ ràng, đề cập đến nhiều vấn đề của cuộc sống, chất lượng nghệ thuật tiến bộ hơn, với sự thể hiện tươi trẻ”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền, Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP Cần Thơ phấn khởi: “Tham gia dự thi có nhiều thể loại: tranh sơn dầu, tranh khắc gỗ, điêu khắc gỗ... với phân nửa tác giả là những người trẻ. Đó chính là hứa hẹn sự phát triển trong tương lai đối với ngành mỹ thuật TP Cần Thơ”.

Theo CT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác