Mỹ thuật Đà Nẵng: Hướng đến bản sắc hồn hậu và mạnh mẽ

Nhận xét về mỹ thuật Đà Nẵng, nhiều nhà phê bình cho rằng, phần lớn ở mỗi tác giả đã xác lập phong cách tạo hình riêng.

Mỹ thuật Đà Nẵng: Hướng đến bản sắc hồn hậu và mạnh mẽ - ảnh 1

Song để có cái chung, các họa sĩ đã thể hiện sự bứt phá trong ý tưởng, tìm tòi về chất liệu biểu đạt, sáng tạo tiếp cận với ngôn ngữ tạo hình quốc tế mà vẫn giữ được bản sắc của con người Đà Nẵng, hồn hậu, mạnh mẽ, trên một nền chung là đổi mới và hội nhập có chọn lọc để tạo nên dòng chảy thẩm mỹ độc đáo, góp vào sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam 10 năm qua.

Trong năm 2008, Đà Nẵng có 2 họa sĩ tham gia Trại sáng tác “Mỹ thuật Việt Nam đương đại” tổ chức tại Hà Nội và Nha Trang. Kết quả, có 3 tác phẩm được Hội Mỹ thuật Việt Nam sưu tập. Đi đôi với nhu cầu sáng tác, Hội đã thành lập Câu lạc bộ Họa sĩ người cao tuổi và đã tổ chức thành công cuộc ra quân lần thứ 2 vào tháng 6.2008 tại Khách sạn Faifo .Cùng với việc tham gia Triển lãm Mỹ thuật khu vực, Hội Mỹ thuật Đà Nẵng cũng đã tham gia Triển lãm chuyên đề Lụa và Sơn dầu do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Việt Nam tổ chức; tham gia Triển lãm khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên lần XIII...

Hội Mỹ thuật TP Đà Nẵng đã hoàn thành vựng tập “Mỹ thuật Đà Nẵng 1997 – 2007”. Tập sách đã đánh dấu một giai đoạn phát triển 10 năm của phong trào Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng, giúp việc giới thiệu, tuyên truyền rộng rãi cho bạn bè, đồng nghiệp ở trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Hội Mỹ thuật Đà Nẵng cũng  đã đón tiếp nhiều đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng như: tiếp chuyên viên mỹ thuật Bảo tàng Mỹ thuật đương đại Singapore (tháng 5.2008), tiếp Hội Mỹ thuật Lào (tháng 6.2008), tiếp Công ty Môi giới mỹ thuật Hàn Quốc (tháng 9.2008), v.v...

Trong năm vừa qua, cuộc vận động sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được các hội viên Mỹ thuật hưởng ứng và bước đầu đã có một số kết quả nhất định. Trong đó, có họa sĩ triển lãm các tranh sáng tác theo tinh thần học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, phục vụ đông đảo tầng lớp nhân dân thành phố Đà Nẵng và các vùng lân cận. Chất lượng hoạt động của Hội được nâng cao thêm một bước qua các việc huy động, kêu gọi các nguồn lực xã hội trực tiếp như kinh phí thành lập trang web giới thiệu Hội và Chi hội Mỹ thuật Đà Nẵng có tên là danangfineart.com.vn. Bước đầu trang web đã hoạt động sơ bộ và chất lượng về sau sẽ ngày càng phong phú hơn. Hội đã xét kết nạp 6 hội viên mới, nâng tổng số hội viên thành 43 người. Hội cũng giới thiệu và được Hội Mỹ thuật Việt Nam xét kết nạp 1 hội viên TW. Đây là hội viên thứ 19 của Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tại Đà Nẵng.

Năm 2009,  Hội Mỹ thuật sẽ phối hợp với Sở VH, TT&DL Đà Nẵng, tham mưu với các cấp lãnh đạo TP Đà Nẵng, tiến hành tổ chức sưu tập các tác phẩm Mỹ thuật cho Bảo tàng Đà Nẵng; Tuyển chọn và tổ chức Triển lãm Điêu khắc Đá Đà Nẵng dọc theo bờ sông Hàn, vào dịp kỷ niệm 29.3 và cuộc thi Pháo hoa quốc tế lần 2; Phối hợp với Dự án Điêu khắc Đá ĐN, tổ chức hội thảo “Bản quyền tác giả trong lĩnh vực Mỹ thuật Việt Nam - thực trạng và giải pháp; Tiếp tục tranh thủ các nguồn lực để mở rộng hoạt động, nâng cao chất lượng và công tác tổ chức trang web của Hội. Từng bước hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động hiệu quả như thành lập Ban điều hành trang web, có Điều lệ hoạt động, có phụ cấp hằng tháng (kinh phí hoạt động trích từ Hội phí hay do các khoản lệ phí thu được từ quảng cáo hoặc dịch vụ mỹ thuật khác, có từ trang web đem lại hiệu quả v.v...); Phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp Hội VHNT TP ĐN và các nguồn xã hội khác, tổ chức chuyến đi thực tế sáng tác và giao lưu Mỹ thuật trong và ngoài nước như tại Đắk Lắk, tại Lào; Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng để nâng cao chất lượng giới thiệu tác giả và tác phẩm; Phối hợp với Liên hiệp các Hội VHNT TP Đà Nẵng, tiếp tục tham gia làm đối tác với Dự án Điêu khắc Đá Đà Nẵng do Chính phủ Na Uy tài trợ. Dự án sẽ kết thúc vào tháng 6.2009 (sau khi gia hạn lần 3). Sau đó Dự án sẽ chuyển sang hình thức Quỹ Điêu khắc Đá Đà Nẵng do Liên hiệp các Hội VHNT và Hội Mỹ thuật TP Đà Nẵng quản lý; Nâng cao chất lượng sáng tác Mỹ thuật cho các cháu thiếu nhi thông qua các Trại sáng tác Hè do Liên hiệp các Hội VHNT TP Đà Nẵng tổ chức.Từng bước tìm kinh phí, kêu gọi đầu tư,  tiến hành tổ chức in ấn, xuất bản vựng tập Mỹ thuật Thiếu nhi Đà Nẵng.

Được biết, theo phê duyệt đề án quy hoạch các bảo tàng trên địa bàn TP Đà Nẵng đến năm 2020, hệ thống bảo tàng trên địa bàn thành phố gồm 4 bảo tàng cấp thành phố và hệ thống Bảo tàng trực thuộc Quân khu 5 (Bảo tàng Hồ Chí Minh –Chi nhánh Quân khu 5 và Bảo tàng Khu 5).

Theo đó, sau khi Bảo tàng lịch sử chuyển về nhà trưng bày ở thành Điện Hải, sẽ đầu tư nâng cấp, cải tạo để xây dựng Bảo tàng mỹ thuật TP Đà Nẵng (tại địa điểm 78 Lê Duẩn). Đây sẽ là nơi lưu giữ, bảo quản và trưng bày những tác phẩm mỹ thuật, những tác phẩm mỹ thuật thủ công mỹ nghệ truyền thống của địa phương.

Đề án này cũng vận động các chủ sưu tập tư nhân hướng đến xây dựng và đưa vào hoạt động các Bảo tàng cổ vật, các Bảo tàng mỹ thuật tư nhân...

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác