Mỹ thuật Nhật Bản đến với công chúng yêu nghệ thuật Hà Nội

(Cinet) - Hưởng ứng Tuần lễ Văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội, từ ngày 10 -12/4, tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Hà Nội) diễn ra “Triển lãm mỹ thuật Oasis” giới thiệu mỹ thuật của Nhật Bản đến công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam.

Buổi lễ khai mạc triển lãm mỹ thuật OasisBuổi lễ khai mạc triển lãm mỹ thuật Oasis

Đối với người yêu nghệ thuật ở Việt Nam khi nói đến hội hoạ Nhật Bản nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những tác phẩm tranh khắc gỗ của những bậc thầy như Hokusai, Utamaro…Những hình ảnh của núi Phú Sĩ, những vẻ đẹp thiếu nữ, những ánh sáng rực rỡ của mặt trời trong buổi bình minh đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật gây được nhiều ấn tượng đối với người yêu nghệ thuật Việt Nam.

Triển lãm giới thiệu 146 tác phẩm của 146 tác giả với nhiều thể loại và chất liệu khác nhau đã tạo nên một bảng màu hết sức phong phú. Người yêu nghệ thuật sẽ được thưởng thức những tác phẩm tranh giấy đặc sắc với tài nghệ điêu luyện của các nghệ sĩ Nhật Bản. Đây là những tác phẩm được sáng tác bằng cách sử dụng nguyên liệu chính là loại giấy thủ công truyền thống của Nhật Bản với độ dai và màu sắc đa dạng, bền lâu. Tác phẩm được thực hiện với các kỹ thuật khéo léo như xeo giấy, xé, cắt và dán chồng lên… Ở khắp nơi trên đất nước mặt trời mọc, tranh cắt giấy rất được ưa chuộng. Những nhà sáng tác tranh giấy và những người yêu thích môn nghệ thuật này ước tính lên tới con số 300.000 người.

Cùng với các tác phẩm tranh giấy độc đáo, triển lãm cũng giới thiệu các tác phẩm tranh sơn dầu, acrylic được thể hiện với nhiều phong cách riêng độc đáo, phản ánh sắc mầu phong phú của phong cảnh thiên nhiên và con người xứ sở hoa anh đào cùng những bức thư pháp mang đậm nét văn hóa Nhật Bản.Sơn dầu, Acrylic tuy là chất liệu của phương tây nhưng thông qua các hoạ sĩ Nhật Bản, người xem cũng có thể nhận thấy những cách biểu hiện riêng, phản ánh được những sắc màu phong phú của phong cảnh thiên nhiên và con người Nhật Bản. Những phong cảnh biển, những hoa trái như sakura, những cánh đồng hoa anh đào đặc biệt của đất nước mặt trời mọc luôn hiện hữu trong các tác phẩm của nghệ sĩ Nhật Bản.

Phát biểu tại lễ khai mạc, phó giáo sư - hoạ sĩ Lê Anh Vân, hiệu trưởng trường đại học Mỹ thuật Việt Nam khẳng định: “Nghệ thuật tạo hình là ngôn ngữ không biên giới, nó có thể giúp con người dù ở bất cứ đất nước nào, dân tộc nào cũng có thể nhận biết, chia sẻ tình cảm với nhau. Tôi hy vọng triển lãm OASIS lần này tại trường đại học Mỹ thuật Việt Nam sẽ là những giáo cụ trực quan tốt cho sinh viên học tập, nghiên cứu. Những tình cảm được biểu hiện thông qua sắc màu trong những tác phẩm ở đây càng góp phần cho tình hữu nghị của nhân dân hai nước ngày càng thêm rực rỡ và phát triển tốt đẹp”.Triển lãm do Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam cùng Oasis Nhật Bản phối hợp tổ chức

 

Mai Thanh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác