Mỹ thuật TP.HCM cần một không gian triển lãm

Mỗi dịp cuối năm, Hội Mỹ thuật TP.HCM lại bối rối với cuộc triển lãm tập hợp tác phẩm của tất cả các trại sáng tác trong năm.

Họa sĩ Phạm Đỗ Đồng, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM, cho biết: Nhà trưng bày và triển lãm TP.HCM (92 Lê Thánh Tôn, quận 1) có không gian rộng nhất nhưng cũng chỉ đủ để treo khoảng 150 bức tranh. Thực tế mỗi năm TP.HCM có hơn chục trại sáng tác mỹ thuật với hàng ngàn tác phẩm.

Việc thiếu không gian triển lãm còn làm hạn chế sự giao lưu văn hóa nghệ thuật với các nước. Năm qua, Hội Mỹ thuật TP.HCM đã từ chối nhiều lời ngỏ của các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật... về việc mang tác phẩm mỹ thuật của họ sang Việt Nam triển lãm giao lưu. Lý do duy nhất vẫn là vì chưa có nơi thích hợp cho những cuộc triển lãm quy mô lớn.

Theo ông Phạm Đỗ Đồng, Hội Mỹ thuật TP.HCM đã đăng cai triển lãm tác phẩm họa sĩ nữ thế giới (do Trung Quốc tổ chức) vào năm 2012. Nhưng hiện giờ cả hội đều lo lắng vì vẫn chưa tìm ra địa điểm thích hợp để tổ chức.

Triển lãm tư nhân quy mô nhỏ cũng lao đao không kém. Hiện chỉ có ba địa điểm có khả năng thu hút khách tham quan: Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, phòng triển lãm Hội Mỹ thuật TP.HCM, Nhà trưng bày và triển lãm TP.HCM. Thế nhưng lịch triển lãm của phòng triển lãm Hội Mỹ thuật TP.HCM hiện nay đã đặc kín đến năm 2010. Nhà trưng bày và triển lãm TP.HCM hết chỗ đến tháng 12, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM cũng bận bịu tương tự. Dĩ nhiên, nghệ sĩ có thể nghĩ đến những phòng tranh tư nhân cho cuộc triển lãm của mình nhưng với tác phẩm điêu khắc, tác giả chỉ có thể triển lãm ngoài trời chứ không còn sự lựa chọn nào.

Trong khi đó, tại các nước phát triển, không gian triển lãm phải đáp ứng các điều kiện về độ ẩm (để bảo quản tác phẩm), ánh sáng, âm nhạc, nghiệp vụ của người hướng dẫn tham quan...

TP.HCM chưa thể đòi hỏi tính chuyên nghiệp như các nước phát triển nhưng nhu cầu về một khu triển lãm với đủ điều kiện về diện tích, điện, âm thanh... là nhu cầu bức thiết khi mỹ thuật đang ngày càng phát triển.

Theo PL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác