Mỹ thuật “vùng đất lửa” đến với TPHCM

Một lần nữa, các nghệ sĩ tạo hình của xứ Quảng Trị lại đến với công chúng TP. Hồ Chí Minh sau lần ra mắt cách đây đã bốn năm. Lần này, số tác giả nhiều hơn, tác phẩm cũng dồi dào hơn về số lượng, khá hơn hẳn về chất lượng so với lần trước.

Lính đảo, tranh của Trịnh Hoàng Tân.Lính đảo, tranh của Trịnh Hoàng Tân.

Mang tác phẩm đến với một trung tâm mỹ thuật lớn của cả nước, các nghệ sĩ tạo hình Quảng Trị hẳn muốn giới thiệu những nét đặc thù của hội họa và điêu khắc của địa phương mình, nơi từng được mệnh danh là “vùng đất lửa” những năm chiến tranh, nơi có nhiều địa danh lịch sử, có biển, đảo, có rừng núi, sông suối và có những bộ tộc thiểu số với những phong tục, lễ hội nhiều màu sắc; đồng thời cũng là vùng đất còn gặp nhiều khó khăn vì thời tiết khắc nghiệt, thiên tai luôn đe dọa… Cuộc sống đa dạng như vậy sẽ được chuyển tải thế nào trong tác phẩm?

Mỹ thuật “vùng đất lửa” đến với  TPHCM - ảnh 2
                  Về nhà, tranh Thế Hà.

Có thể thấy được ít nhiều cái sắc màu địa phương đó trong tác phẩm của các nghệ sĩ tạo hình Quảng Trị. Có những hồi ức về chiến tranh (Đất lửa - Thế Hà), (Mùa hè đỏ lửa - Trương Minh Dự), (Đất lửa tháng tư - Trần Đình Huy)… và cái địa đạo Vĩnh Mốc cùng dòng Bến Hải lừng danh cũng là đề tài của các họa sĩ; mặt khác cuộc sống hiện tại với những vẻ tươi tắn, trẻ trung cùng những chiêm nghiệm, suy tư về đời người và cả những nỗi đau cũng được bày tỏ (Lính đảo - Trịnh Hoàng Tân), (Trẻ thơ - Lê Đức Quảng), (Ra chợ - Nguyễn Thị Lương Giang), (Sinh tồn - Hoàng Cường), (Trầm tư - Phan Văn Xung); cũng không thể thiếu bóng dáng của những người dân tộc Vân Kiều, Pakô ở các bản làng vùng cao (Hồn núi - Trương Đình Dung), (Bản làng bình yên - Hồ Thanh Thoan)…

Riêng điêu khắc, dù chỉ có mảng tượng gỗ của Hồ Uông, nghệ sĩ quá cố người dân tộc Vân Kiều, cũng là một nét đặc sắc của triển lãm này bởi sự biểu cảm ở từng vết chạm khắc trên tác phẩm. Cần ghi nhận những nỗ lực về mặt nghề nghiệp của các tác giả: một số tranh đã cho thấy tay nghề già dặn của họa sĩ.

Hơn 20 tác giả với 42 tranh, tượng được trưng bày tại Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh chưa thể nói hết một vùng đất còn nhiều điều cần được khám phá, cần được thể hiện. Tất nhiên công chúng thưởng ngoạn còn mong muốn nhiều hơn nữa những tác phẩm mang dấu ấn đậm nét Quảng Trị, cả về nội dung lẫn phong cách.

Theo TT  

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác