Nâng cao vị thế của Nhiếp ảnh Việt Nam trên trường quốc tế

Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ VII vừa bế mạc tại Hà Nội với nhiều dư âm, cảm xúc và suy nghĩ, nhưng có một điều mà ai cũng cảm nhận thấy là niềm tin và sự chờ đón những thành công mới của Nhiếp ảnh nước nhà. PV đã có cuộc phỏng vấn Nghệ sĩ Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ VII.

Nâng cao vị thế của Nhiếp ảnh Việt Nam trên trường quốc tế - ảnh 1

Ông có nhận xét như thế nào về đội ngũ Ban Chấp hành khóa mới?

- Ban Chấp hành nhiệm kỳ VII gồm những nhân sự trẻ hơn trong nhiệm kỳ trước; có những nét nổi bật riêng, những ưu điểm riêng về mặt trình độ, về khả năng chuyên môn. Tất nhiên, chúng tôi sẽ có những hạn chế về công tác quản lý, lãnh đạo Hội nhưng tôi nghĩ rằng trong quá trình hoạt động, chúng tôi sẽ nhận được sự ủng hộ rất nhiều của hội viên, nhất là hội viên lớn tuổi, đặc biệt là sự giúp đỡ của những người trong Ban Chấp hành khóa VI. Chúng tôi cũng xác định sẽ nỗ lực vượt qua những hạn chế đó để lãnh đạo Hội, làm cho hoạt động của Hội được tốt hơn nữa.

Mục tiêu trọng tâm nhất cần thực hiện trong nhiệm kỳ tới của Hội là gì?

- Nhiệm vụ của Ban Chấp hành đề ra trong khóa VII này là mở rộng hơn nữa phong trào nhiếp ảnh của cả nước, khơi dậy được lòng yêu nhiếp ảnh của nhiều người và thực hiện xã hội hóa nhiếp ảnh. Nhưng bên cạnh đó, chúng tôi vẫn xác định phải thực hiện được nhiếp ảnh đỉnh cao, tìm được những hướng sáng tạo mới, các tác phẩm phải có phong cách, có nét đặc sắc riêng, vừa đảm bảo tính dân tộc nhưng cũng phải hiện đại, làm sao để chúng ta có thể vừa hội nhập vừa nâng cao vị thế của nhiếp ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Chúng ta sẽ có sự mở rộng giao lưu văn hóa ảnh với thế giới như thế nào?

- Năm 2010 là một mốc rất quan trọng vì chúng tôi sẽ tổ chức Đại hội FIAP lần thứ 30 tại Hà Nội và Vịnh Hạ Long, đây là một trong những hoạt động lớn của Hội. Với trách nhiệm là “chủ nhà”, chúng tôi phải có sự chuẩn bị thật tốt để công tác truyền bá, giao lưu, đối ngoại bằng ảnh đạt hiệu quả nhất. Trong tương lai, chúng tôi cũng rất muốn mở rộng quan hệ với Hội Nhiếp ảnh Mỹ, đặc biệt là Hội Nhiếp ảnh Pháp với mong muốn khai thác nguồn tư liệu ảnh đồ sộ mà họ đã chụp về Việt Nam trong gần một trăm năm qua. Bên cạnh đó, cùng với nhiếp ảnh Trung Quốc, Lào đã có quan hệ, chúng tôi sẽ giao lưu với nhiếp ảnh Cam-pu-chia, nối quan hệ với nhiếp ảnh Nga, Đức…

Vậy, còn việc phát triển hội viên ở các khu vực Miền núi phía Bắc, từng bước xóa các “vùng trắng”?

- Về vấn đề này, Ban Chấp hành cũng phải tính thêm vì đây cũng thực sự là một khó khăn. Khó khăn là bởi ở những “vùng trắng”, dân cư có sự hiểu biết về nhiếp ảnh không nhiều, bản thân nhiếp ảnh lại đòi hỏi về tài chính nhất định. Quan trọng là Ban Chấp hành sẽ phải xây dựng được chi hội ở những nơi đó, từ đây chi hội được mở rộng, phát triển thêm các hội viên. Về định hướng này, không dám hứa nhiều nhưng chúng tôi sẽ cố gắng làm.

Công tác thẩm định ảnh cũng là một trong những khó khăn của Hội nhiệm kỳ qua, chúng ta sẽ khắc phục như thế nào trong nhiệm kỳ tới?

- Chúng tôi sẽ phải tính toán làm sao để đảm bảo trong mỗi cuộc thi ảnh có một ban giám khảo có năng lực về nhiếp ảnh, có kinh nghiệm, đặc biệt là phải thật công tâm và phải có bản lĩnh chính trị. Chúng tôi tin rằng nhiệm kỳ tới, công tác thẩm định ảnh sẽ được chú trọng và được hoàn thành tốt. Bản thân tôi sẽ đem tất cả kinh nghiệm của 30 năm làm nhiếp ảnh, cũng như những kiến thức đã tiếp thu được trong quá trình học ở CHDC Đức phục vụ tốt công tác này.

Để thực hiện thắng lợi những mục tiêu đã đề ra, Hội ta sẽ cần phải đoàn kết hơn nữa?

- Chúng tôi không né tránh việc trong nhiệm kỳ VI vừa qua, nội bộ của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã có những vấn đề về đoàn kết, nhất là trong Ban Chấp hành. Chúng tôi đã nhìn nhận, và trong Đại hội, chúng tôi cũng đã chân thành phân tích sâu sắc khuyết điểm này. Vì vậy, Ban Chấp hành khóa VII đã quyết tâm đoàn kết, thực hiện các hoạt động của Hội một cách công tâm, làm sao phục vụ tốt nhất cho sự nghiệp nhiếp ảnh của nước nhà, phục vụ cho sự phát triển của Hội. Các hoạt động của Hội phải vì hội viên, làm sao để giữa hội viên và Ban Chấp hành có một mối liên kết tốt nhất, chặt chẽ nhất để ủng hộ hội viên sáng tác một cách tích cực nhất, hiệu quả nhất, từ đó chúng ta mới có được một nền nhiếp ảnh thực sự mạnh.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

 

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác