Nghệ sĩ Đào Hoa Nữ: Giữ lại những gì đang mất của Huế

Triển lãm ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh Đào Hoa Nữ tại Festival Huế 2008 (3 đến 11-6) sẽ là một Huế với những cây đa, bến nước, con đò quen thuộc, thân thiết.

Nghệ sĩ Đào Hoa Nữ sáng tác cho triển lãm tại Festival Huế 2008.Nghệ sĩ Đào Hoa Nữ sáng tác cho triển lãm tại Festival Huế 2008.

Khoảng 60 bức ảnh nghệ thuật sẽ được triển lãm dọc theo những hành lang có mái che trong Tử Cấm thành, khu vực Hoàng thành Huế. Đó là những hình ảnh về cây đa, bến nước, con đò như là biểu hiện phần hồn của làng xưa xứ Huế vẫn còn hiện hữu đây đó và đang từng ngày bị đánh mất...

Đào Hoa Nữ nói: "Năm nay ban đầu tôi chọn chủ đề cổng làng Huế. Cho dù vùng đất này cổng làng không nhiều và cũng không quá đặc biệt như cổng làng miền Bắc, nhưng cũng có nét riêng. Tuy vậy, khi đi sáng tác tôi mới vỡ lẽ nhiều cổng làng đã bị mất đi, một số bị đập xây mới... Đang thất vọng thì được anh Nguyễn Duy Hiền - giám đốc Văn phòng festival Huế - gợi ý về chủ đề cây đa, bến nước, con đò của Huế. Đây thật ra là một mảng đề tài thú vị mà tôi đã có sáng tác từ lâu nay, bây giờ mới có dịp xâu chuỗi trong một triển lãm".

* Còn nhớ một nhận xét "Huế là một cái làng lớn chấp nhận sự có mặt của đô thị”, nhưng những yếu tố "làng" đã và đang từng ngày mất đi, liệu những chất liệu hiện còn đủ để đưa vào một bộ sưu tập?

- Đúng là khi đi vào sáng tác tôi mới thấy những thứ rất đặc trưng của Huế bị đánh mất đi rất nhanh. Ví như trong trí nhớ tôi vẫn còn lưu giữ hình ảnh nhiều cây đa, bến nước rất đẹp, nhưng khi đến tìm lại thì cây đã bị đốn hạ do làm đường, bến nước phần lớn xây mới hàng loạt rất giống nhau, vô hồn. May mắn là vẫn còn nhiều bến rất đẹp ven sông An Cựu như bến trước vườn Lạc Tịnh và trước phủ Tùng Thiện Vương. Nhiều bến "có duyên" và rất có sinh khí với các sinh hoạt giặt giũ, tắm rửa như bến ven sông Phổ Lợi thuộc làng Dương Nổ (huyện Phú Vang)...

Còn con đò thì hỡi ôi, nhiều đoạn sông tập trung cả nghìn đò nhưng không có một con đò nào có thể ghi hình được. Tôi cho rằng hình ảnh đò Huế với phần mui tròn đan tre đen sẫm, đẹp hơn tất cả con đò những nơi khác tôi từng đi qua... Vậy mà hiện nay tất cả đều bị biến dạng; số thì ọp ẹp, số thì bọc tôn, nilông xanh đỏ quá bê bối, nhếch nhác. Cũng may đi xa một chút có thể chụp được những hình ảnh đò vừa ý.

Nhân đây tôi cho rằng chính quyền hoàn toàn có thể đề nghị các hộ vạn đò chỉnh trang như thế nào đó cho con đò của mình. Đây là việc làm không khó, và trong chừng mực hoàn toàn có thể làm được để vừa phục dựng thương hiệu đò Huế, vừa tôn thêm hình ảnh của Huế.


Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác