Nghệ sĩ điêu khắc Thái Bùi và không gian "Căng lắm rồi" tại Hà Nội

“Căng lắm rồi” - là tên gọi cuộc triển lãm của nhà điêu khắc Thái Bùi đang được trưng bày tại gallery Tadioto (113 Triệu Việt Vương, Hà Nội). “Căng lắm rồi !” cũng là lời nhắn của nhà điêu khắc Thái Bùi trước cuộc sống mệt mỏi ở Mỹ hiện nay.

Một tác phẩm của NS Thái BùiMột tác phẩm của NS Thái Bùi

Sử dụng chất liệu khá đặc biệt – dùng săm xe cuộn tròn và sơn phết lại, những tác phẩm điêu khắc của Thái biểu tượng cho trạng thái không thể được thổi phồng thêm nữa, hoặc tình trạng không thể nào chịu đựng thêm sức ép. Triển lãm trưng bày các tác phẩm điêu khắc mới cùng những bức tranh mực xạ về đá lấy cảm hứng từ vần thơ Hai ku của Nhật Bản (thơ ngũ thất). Anh tâm sự sẽ làm những tác phẩm điêu khắc lấy cảm hứng từ vần thơ lục bát của Việt Nam. Cũng nhân dịp này, Gallery Tadioto sẽ chiếu một đọan phim ngắn về Thái Bùi.

Nhà điêu khắc Thái Bùi sinh năm 1960 tại Hà Nội, hiện đang sống và làm việc tại San Francisco (Mỹ) hơn 30 năm nay. Anh đạt bằng cử nhân mỹ thuật tại San Francisco Art Institute vào năm 1988, và thạc sĩ mỹ thuật tại đại học Stanford năm 1992. Anh đã dành được nhiều học bổng và các tác phẩm của anh được trưng bày tại nhiều bảo tàng và phòng tranh tại CaliforniaNew York. Tác phẩm điêu khắc sắp đặt khổ lớn của anh mang tên Needed (Cần thiết) được đặt tại không gian công cộng thành phố Palo Alto (California-Mỹ). Với ngôn ngữ điêu khắc tối giản (Minimalism), các tác phẩm điêu khắc của Thái Bùi mang đậm triết lý về âm dương ngũ hành phương đông.


Theo HNM

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác