Nghệ thuật đá giữa thành phố hoa

Đến với thành phố Đà Lạt trong dịp Tết năm nay, du khách sẽ có thêm một địa chỉ hấp dẫn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa, của thông, của gió qua một cách thể hiện đầy sáng tạo, đó là vườn tượng đá nghệ thuật. Đây là thành quả sáng tạo miệt mài của 20 nhà điêu khắc có tên tuổi trên mọi miền đất nước về thành phố Đà Lạt sáng tác vào tháng 12 vừa qua.

Tác phẩm Tác phẩm "Đan" của Nguyễn Hiền

Tác phẩm “Tình mẹ” của nhà điêu khắc Minh Tuấn, tỉnh Lâm Đồng mang một chút hơi hướng của gió, của mây. Tác phẩm “ Dưới Thông” của nhà điêu khắc Trần Thanh Phong thể hiện hình ảnh người phụ nữ đang ngắm trăng dưới thông, còn tác phẩm “Người và Hoa” của nhà điêu khắc Đinh Rú, TP Hồ Chí Minh lại thể hiện hình ảnh của hoa và thiếu nữ. Tất cả những tác phẩm điêu khắc bằng đá được đặt tại Đồi Keo, vườn hoa Đà Lạt đều mang những phong cách khác nhau nhưng chúng có cùng điểm chung là tất cả đều gắn với hoa, với thông, với thiếu nữ - những yếu tố đã tạo nên phong cách sống, dấu ấn riêng của thành phố Đà Lạt.

Trong tháng 12 vừa qua, 20 nhà điêu khắc khắp nơi trên cả nước đã đến Đà Lạt làm việc miệt mài trong thời gian 1 tháng để tạo nên 20 tác phẩm điêu khắc bằng đá. Đây là một trong số ít những vườn tượng đá nghệ thuật độc đáo nhất Việt Nam hiện nay, bởi, không chỉ có nhiều tác phẩm có ý tưởng sáng tạo hay mà không gian của vườn tượng được đặt tại một ví trí mà bất cứ du khách nào khi đặt chân đến đây cũng cảm thấy mới lạ và lãng mạn.

Nếu như trước đây, phần lớn tác phẩm của các trại điêu khắc được trưng bày trong khuôn viên công viên, bãi biển có mặt bằng rộng thì các tác phẩm của Trại Ðiêu khắc Ðà Lạt được đặt trên một khu đồi. Ở không gian này, du khách sẽ có cảm giác mới lạ, gần gũi với thiên nhiên. Điều này đã làm cho các tác phẩm điêu khắc từ đá không bị lạc lõng như các cuộc trưng bày lâu nay.

Sự hài hòa giữa thiên nhiên và tác phẩm đã tạo cho người xem cảm giác đắm mình trong không gian nghệ thuật được tạo ra giữa lòng thành phố hoa. Điêu khắc đã bắt đầu vượt ra khỏi không gian cứng nhắc lâu nay để hòa nhập với thiên nhiên và gần gũi với công chúng. Và bằng cách này, nghệ thuật điêu khắc đã được công chúng thưởng thức nhiều hơn. Theo VTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác