Nghệ thuật tái sử dụng phế thải

Từ ngày 11 đến 14-5, người yêu nghệ thuật tạo hình ở Paris (Pháp) có thể khám phá những tác phẩm mới nhất của các nghệ sĩ thuộc Hội Nghệ sĩ khu vực Belleville (Ateliers des Artistes de Belleville - AAB).

Một tác phẩm từ đồ  phế thảiMột tác phẩm từ đồ phế thải

Hơn 260 nghệ sĩ tham gia vào sự kiện năm nay. Lần đầu tiên, bốn nghệ sĩ VN có mặt tại triển lãm này trong khuôn khổ trao đổi nghệ thuật giữa Hội Mỹ thuật VN và AAB.

Các tác phẩm được trưng bày ngay tại xưởng vẽ hoặc nơi ở của các nghệ sĩ. Trên 130 cánh cửa mở rộng ở khu vực tiếp giáp giữa các quận 10, 11, 19 và 20 để đón những người yêu nghệ thuật tạo hình. Đến để khám phá tác phẩm của họ, khán giả còn được thoải mái trao đổi với nghệ sĩ về sự nghiệp sáng tác, về điều kiện sống và làm việc của họ.

Trong bốn ngày liên tục, khu vực BellevilleParis trở thành một trung tâm triển lãm khổng lồ với những ngõ ngách và những điều bí mật của nó. “Thế này mới là không khí nghệ thuật! Mỗi nghệ sĩ có một phong cách sáng tác rất khác nhau và họ vẫn đứng được bên nhau. Đến xưởng làm việc của họ là thấy họ vô cùng say mê với nghề” - họa sĩ Trần Chắt nói.

Họa sĩ Lê Văn Thìn cũng chia sẻ suy nghĩ với đồng nghiệp của mình: “Triển lãm được tổ chức tại nhiều điểm, lại chính là chỗ ở hay sáng tác của nghệ sĩ nên đỡ tốn kém rất nhiều. Và điều cơ bản là nghệ thuật sẽ đến với quần chúng một cách dễ dàng và thú vị hơn”.
Nghệ thuật tái sử dụng phế thải - ảnh 2

Nhóm nghệ sĩ VN chụp ảnh lưu niệm cùng đồng nghiệp nước ngoài tại triển lãm.

Belleville là một khu bình dân và là khu vực tập trung đông nghệ sĩ nhất ở Paris. AAB ra đời vào năm 1989, khi cơn sốt bất động sản ở Paris lên tới đỉnh điểm. Các nghệ sĩ có nguy cơ mất chỗ sáng tác vì giá lên cao, họ không đủ tiền để thuê cơ sở. Một số tòa nhà nơi có các xưởng sáng tạo thì bị đe dọa bị phá bỏ để xây dựng những khu dân cư mới với giá thuê mà các nghệ sĩ không thể đáp ứng được.

Trước biến động này, các nghệ sĩ đã sát cánh cùng nhau để tạo ra sức mạnh nhằm bảo vệ những cơ sở sáng tác của họ. Từ đó đến nay, mỗi năm một lần họ lại tổ chức Cửa Mở (Portes Ouvertes). Ban đầu chỉ có 40 thành viên, nay đã có hơn 260 nghệ sĩ gia nhập AAB. Sáng kiến của họ được nhiều khu vực khác hưởng ứng, có đến hơn 500 cánh cửa đang mở khắp Paris trong những ngày này.

Chủ đề của sự kiện Cửa Mở năm nay của AAB là “Nghệ thuật tái sử dụng phế thải”. Từ những vật liệu phế thải người ta có thể nhặt ở bất kỳ đâu: một lon Coca rỗng, vài ống hút nước, vài chiếc khuy, vài nút chai, mấy cây đinh, hay vài vỏ tuýp kem..., các nghệ sĩ tạo nên những tác phẩm vô cùng độc đáo.

Không chỉ ở trong các xưởng sáng tác, các hoạt động nghệ thuật của sự kiện Cửa Mở năm nay còn diễn ra trên đường phố, trong các khu dân cư. Người dân, người qua đường và khách tham quan, một số trẻ em mẫu giáo... cũng có thể tham gia sáng tác trong một số hoạt động nhân dịp này.

Ước tính có khoảng 50.000 người đến thăm các khu triển lãm. Phong trào này quả là hiệu quả để quần chúng tiếp cận một cách dễ dàng với nghệ thuật, hiểu hơn vai trò quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Mặt khác, nó cũng tạo điều kiện để các nghệ sĩ tự giới thiệu về mình, để họ tự khẳng định mình trong bước đường nghệ thuật đầy gian nan.

Các nghệ sĩ VN tham gia triển lãm năm nay nuôi hi vọng sẽ áp dụng rộng rãi mô hình này tại nước nhà. Tháng trước, Hội Mỹ thuật Hà Nội đã thử nghiệm lần đầu mô hình Cửa Mở với sự có mặt của hai nghệ sĩ thuộc AAB là Pat Cam và Eric Huynh tại Trung tâm Trao đổi nghệ thuật VN ở Hà Nội.

Tuần tới, tám nghệ sĩ trong nhóm trao đổi AAB và Hội Mỹ thuật Hà Nội (bốn Pháp, bốn Việt) sẽ trưng bày tác phẩm của họ tại trụ sở Hội Người VN tại Pháp.

 

Ngày nay với những vấn đề liên quan đến môi trường, khái niệm tái sử dụng phế thải đã trở thành quen thuộc ở hầu khắp mọi nơi.

Từ một công dân bình thường đến các chính trị gia đều được nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường và tái sử dụng phế thải. Qui trình này chủ yếu vẫn mang tính công nghiệp và kỹ thuật.

Tuy nhiên, các nghệ sĩ của AAB năm nay muốn đề cập việc tái sử dụng phế thải dưới một cách tiếp cận khác: tiếp cận nghệ thuật. Với một cách nhìn mới đối với vật liệu phế thải, họ đem lại cho những vật thể này giá trị lịch sử của nó, và cho phép chúng bước vào một cuộc sống mới.

Theo Tuổi trẻ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác