Nghiên cứu, trao đổi về công tác lý luận, phê bình nhiếp ảnh

(Cinet)- Từ ngày 18 đến 22/10, tại Nhà sáng tác Văn học Nghệ thuật Đà Lạt, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (NSNAVN) mở lớp nghiên cứu, trao đổi về công tác lý luận, phê bình nhiếp ảnh dành cho hội viên đã và đang hoạt động sáng tác và tích cực tham gia công tác lý luận, phê bình nhiếp ảnh thuộc các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Quang cảnh lớp học (ảnh: vapa.org.vn)Quang cảnh lớp học (ảnh: vapa.org.vn)

Tham dự lớp nghiên cứu, trao đổi gồm 15 hội viên. Đây là lớp nghiên cứu, trao đổi về công tác lý luận, phê bình nhiếp ảnh thứ hai sau lần tổ chức đầu tiên tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc vào tháng 5/2012.

Tại lớp nghiên cứu, trao đổi công tác lý luận, phê bình nhiếp ảnh, NSNA Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNAVN đã giới thiệu chuyên đề: Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về “ Tiếp tục xây dựng và phát triển Văn học Nghệ thuật trong tình hình mới”; Báo cáo một số nét chính về hoạt động hội nửa nhiệm kỳ qua và công tác lý luận, phê bình nhiếp ảnh và Hội nhập quốc tế về nhiếp ảnh và những vấn đề đặt ra cho công tác lý luận  phê bình nhiếp ảnh hiện nay

Tại lớp học, các nhà nghiên cứu, lý luận, phê bình nhiếp ảnh đã trình bày, giới thiệu các chuyên đề: Vai trò, nhiệm vụ của lý luận, phê bình đối với sáng tác nghệ thuật nhiếp ảnh; Ngôn ngữ ảnh nghệ thuật đối với công tác lý luận, phê bình; Phương pháp đánh giá phê bình ảnh; Công tác lý luận, phê bình trên kênh thông tin của Hội (Tạp chí Nhiếp ảnh và Website); Những yếu tố cơ bản tạo nên mọt tác phẩm nhiếp ảnh; Những vấn đề cần quan tâm khi viết một vài thể loại báo chí cơ bản về tin, bài phản ánh, phóng sự, tin ảnh, phóng sự ảnh; Những điều cần nhận biết về photoshop để đánh giá phê bình ảnh; Những suy nghĩ về công tác đánh giá, phê bình ảnh hiện nay.

Thông qua những chuyên đề được các báo cáo viên trình bày, giới thiệu, các hội viên đã sôi nổi đóng góp nhiều ý kiến xây dựng, trao đổi những vấn đề liên quan đến hoạt động lý luận, phê bình của Hội trong thời gian qua, cũng như định hướng phát triển, nâng cao chất lượng công tác lý luận, phê bình nhiếp ảnh trong thời gian tới. Hầu hết các hội viên Hội NSNA tham dự lớp học đề xuất nên sớm tổ chức những hội thảo chuyên đề về công tác lý luận, phê bình nhiếp ảnh với sự tham gia của các nhà lý luận, phê bình, nghệ sĩ sáng tác có nhiều kinh nghiệm cũng như các nhà báo quan tâm, viết về nghệ thuật nhiếp ảnh, để làm sáng tỏ hơn nữa những vấn đề đang được giới nhiếp ảnh và công chúng quan tâm hiện nay, như: Ảnh báo chí và ảnh nghệ thuật; Ảnh truyền thống và ảnh xử lý kỹ thuật; Quan niệm về ảnh nude nghệ thuật… Đồng thời có nhiều ý kiến xoay quanh việc nâng cao chất lượng các kênh thông tin chính thức của Hội NSNAVN như: Tạp chí Nhiếp ảnh và trang tin điện tử của Hội.

Tại buổi tổng kết lớp, NSNA Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNAVN đã đánh giá cao sự nhiệt tình, nghiêm túc của các hội viên dự lớp. Với tinh thần trách nhiệm và yêu nghề, các báo cáo viên đã có sự chuẩn bị chu đáo chuyên đề của mình và sẵn sàng đối thoại, trao đổi với hội viên nhằm làm sáng tỏ nhiều vấn đề liên quan đến công tác lý luận, phê bình nhiếp ảnh. Tuy còn có những quan điểm chưa đồng thuận trong một số nội dung được trình bày và trao đổi trên lớp, nhưng các vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm hiện nay trong công tác đánh giá, thẩm định và phê bình nhiếp ảnh nghệ thuật đã được nêu ra và phân tích sôi nổi. Những ý kiến trao đổi và cả những ý kiến góp ý cho công tác điều hành hoạt động lý luận, phê bình nhiếp ảnh nói riêng và công tác Hội nói chung đã được lãnh đạo Hội NSNAVN ghi nhận và sẽ tiếp tục nghiên cứu để có sự điều chỉnh kịp thời trong thời gian tới.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác