Ngọn lửa yêu trong tranh Phan Vũ

Triển lãm tranh Phan Vũ được mạc sáng 9/3 tại gallery Lotus, số 43, Đồng Khởi, quận 1, TP HCM. 26 bức sơn dầu của người từng là đạo diễn và hiện là nhà thơ được thể hiện bằng những nét cọ gãy gọn, dứt khoát, phác nên hình ảnh người yêu, bạn bè, phố cổ, dòng sông. Màu rực rỡ, đối chọi tạo nên tươi tắn nét thanh xuân. 81 tuổi, tranh Phan Vũ trẻ như đam mê của năm 18.

Ngọn lửa yêu trong tranh Phan Vũ - ảnh 1

Vô tình lấy những tiêu đề tranh của Phan Vũ ghép lại với nhau, chợt nghe âm vọng, ngân nga như một bài thơ Haiku xinh xắn của Nhật: Cô đơn. Thành phố sương mù. Đường vào xóm núi. Vàng thu...

"Tôi đang trong giai đoạn muốn tạo ấn tượng rực rỡ về màu sắc, muốn cho các màu sắc đối chọi với nhau trên tranh", tác giả của bài thơ Em ơi, Hà Nội phố chia sẻ. Chính vì thế, các bức tranh mới nhất của ông tại triển lãm gây ấn tượng mạnh về màu. Màu cuồn cuộn chảy trong tranh đầy đam mê, vụng dại như trái tim thi sĩ chưa bao giờ chịu "lép vế" trước thời gian.

Huế với thành quách thời vàng son rực rỡ, đan xen vào lòng một thành phố hiện đại có dòng sông chảy qua phố cổ, đẫm màu tím của hoa bằng lăng. Đà Lạt sương mù chợt trong veo trong ánh hoàng hôn, lặng nhịp theo vết xe thổ mộ. Phan Vũ làm thơ tình hay và tranh của ông cũng rất tình. Thấp thoáng trong tranh bóng người đàn bà ông yêu, người con gái đẹp chợt bắt gặp đâu đấy giữa Sài Gòn ồn ã.

Sinh năm 1926, người từng "dan díu" một thời với điện ảnh VN, sau khi chán phim của giai đoạn "mỳ ăn liền" nở rộ, quay sang trút nỗi lòng với thú vẽ tranh, làm thơ. Không học qua trường lớp nào, ông vẽ hoàn toàn theo ý thích. Có lẽ nhờ thế, tranh Phan Vũ dễ hiểu, dễ cảm và đầy ắp hơi thở cuộc sống lẫn tình yêu của cá nhân ông.

Nhạc sĩ Trần Tiến đã đôi lần mời ông đến đọc thơ trong những đêm nhạc. Nhưng Phan Vũ xem lời mời đó như lời đùa tếu của bạn bè. "Thơ không phải là thứ đi thuyết giảng cho đám đông", người họa sĩ quan niệm như thế. Ông từng ngừng đọc thơ giữa chừng vì thấy xung quanh mình quá ồn ào, và thơ vô tình bị xem như thứ trang sức.

Ta đứng giữa chiều tàn ngày tận

Trên hai vai đếm đủ lằn roi

Khi cô đơn chính là hình án

Giữa chợ trời rao bán tài hoa

Ngọn lửa yêu trong tranh Phan Vũ - ảnh 2

Phan Vũ phác họa chân dung họa sĩ Lưu Công Nhân.

Có người trách, gần đây Phan Vũ mê tranh, bỏ thơ. Nhưng xem tranh ông, thấy thơ hiện diện trên khung vải.

Gã trần trụi đi qua thời gian

Không độ chênh ngày đêm

Không mùa xuân, mùa hạ

Chỉ một mình trong hun hút gió

Và một đam mê ảo điên rồ

Đó là những gì Phan Vũ phác họa về mình. Tại triển lãm tranh lần thứ ba này, ông cho biết đã nghĩ đến cái hẹn vào một dịp gần đây nhất tái ngộ khán giả bằng "ngọn lửa yêu trong thơ".

(Theo Vne)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác