Người hoạ sỹ với niềm đam mê vẽ hình trên giấy bạc

Năm nay đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng người hoạ sỹ ấy vẫn giữ được đam mê với cái nghiệp mình theo đuổi hơn 20 năm qua, đó là vẽ hình trên giấy bạc. Ông là hoạ sỹ Bùi Trang Toàn, mà nhắc tới ông nhiều người nhớ tới thân sinh của ông là cụ Bùi Trang Chước- tác giả Quốc huy Việt Nam, và cũng là người được coi là ông tổ vẽ tem của mỹ thuật thời kỳ Đông Dương.

Người hoạ sỹ với niềm đam mê vẽ hình trên giấy bạc - ảnh 1

Là người con duy nhất trong 8 người con của cụ Chước theo đuổi nghiệp của Cha, ông Bùi Trang Toàn cũng đã kế thừa và gặt hái được nhiều thành công cho riêng mình. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện thú vị với ông về công việc đặc biệt này. 

PV: Công việc của một người hoạ sỹ vẽ tranh và một người hoạ sỹ vẽ tiền khác nhau nhiều không, thưa ông? 

Hoạ sỹ Bùi Trang Toàn: Vẽ tranh và vẽ tiền khác nhau rất nhiều. Khi vẽ tranh, họa sỹ có thể phóng bút thoải mái theo cảm xúc, nhưng công việc của người vẽ tiền đòi hỏi một sự tỉ mẩn, công phu hơn. Người hoạ sỹ vẽ tiền phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao và đặc biệt là sự kiên trì. Ngoài những kỹ năng và tay nghề của một hoạ sỹ nói chung còn phải được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này khoảng 4, 5 năm nữa. Bên cạnh đó, còn là cả cuộc đời tích luỹ kinh nghiệm mới có thể cho ra những tác phẩm ưng ý.  

Bố cục trên một tờ tiền rất nhỏ và cái khó là với diện tích nhỏ như vậy, mình phải gửi gắm được nội dung vào trong đó. Hoạ sỹ người Anh John Stible làm việc tại hãng giấy bạc Thuỵ Sỹ Giori De Larue đã từng nói “Khi giở một tờ giấy bạc ra đó là một tác phẩm nghệ thuật…”. Đúng vậy, để có một tờ tiền chúng tôi phải vẽ tỉ lệ 1/1. Từ bản vẽ đó mới phóng to lên để trải tất cả thành nét và thu lại đúng tỉ lệ 1/1 để in. Tất cả mọi công đoạn đòi hỏi phải được thực hiện hết sức tỉ mẩn và người ta gọi đó là “đồ hoạ tinh vi”. 

Làm việc vẽ tiền thì mọi cảm xúc, mọi đam mê phải được phải được nuôi dưỡng hàng ngày chứ không thể bột phát, theo cảm hứng được.  

PV: Vẽ chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh là một đề tài lớn và cũng không phải là công việc dễ dàng. Thể hiện chân dung Bác vào tờ giấy bạc càng khó hơn. Ông đã làm công việc này như thế nào?

Hoạ sỹ Bùi Trang Toàn: Tôi vẫn còn nhớ câu thời hồi còn ngồi trên ghế nhà trường

“Vẽ hoa thật hơn hoa

Vẽ cá thật hơn cá

Cụ học trường nào thế

Ta học trường lòng ta”

Cái khó của vẽ chân dung Bác là lột tả được cái thần và thể hiện được nhân cách của Bác lên trên bức hoạ. Làm được điều này không đơn giản. Làm sao để qua bức chân dung ta có thể cảm nhận được đó là một người anh hùng, một người cha già của dân tộc. Làm được như vậy phải để cả cái Tâm mình vào trong bức hoạ và đặc biệt là sự kính trọng, tình yêu dành cho Bác. 

Chân dung Bác trên tờ giấy bạc có thể thể hiện ở nhiều tư thế đó là nhìn nghiêng và chính diện, …với chỉ vẻn vẹn trong một diện tích mấy centimet. Tất cả các nét, mảng sáng tối cần phải được thể hiện một cách tinh xảo nhất. 

Công đoạn khó nhất khi vẽ  chân dung Bác đó là in khắc đồng. Từ bức hoạ ban đầu, phóng to để chuyển toàn bộ thành các nét, rồi thu về để khắc lên đồng với tỉ lệ 1/1 như trên tờ tiền. Làm thế nào để hình có thể nổi bật lên có chiều sâu của bức ảnh, các mảng màu sáng tối phải sống động... 

PV: Vẽ tranh là một công việc có thể mang lại nguồn thu nhập đáng kể hơn nhiều so với thu nhập từ việc vẽ tiền của một công chức nhà nước. Tại sao ông không đi theo con đường đó? 

Hoạ sỹ Bùi Trang Toàn: Cái nghiệp tôi theo đuổi là một sự đam mê, có đam mê tôi mới theo đuổi đến cùng như vậy. Một phần sự đam mê đó do cha tôi, hoạ sỹ Bùi Trang Chước truyền sang cho tôi. 

Nghề này nếu không thật sự đam mê sẽ không theo nổi. Bên cạnh công việc này tôi vẫn tham gia sáng tác hội hoạ và hiện nay tôi là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Tại các cuộc triển lãm mỹ thuật Hà Nội và toàn quốc, tôi đều có tác phẩm tham dự. 

PV: Đến nay, khi đã bắt đầu nghỉ hưu ông còn trăn trở gì với cái nghiệp của mình? 

Hoạ sỹ Bùi Trang Toàn: Tôi mong rằng Nhà nước cần quan tâm hơn nữa đối với anh em nghệ sỹ. Biết sử dụng và phát huy đúng năng lực của họ và tránh được tình trạng chảy máu chất xám. Tôi cũng mong các hoạ sỹ trẻ sẽ tiếp tục công việc của thế hệ chúng tôi với một lòng yêu nghề thật sự và luôn học hỏi không ngừng. 

PV: Xin cảm ơn ông!

(Theo CPV)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác