Người kỹ sư giao thông với những con đường của sắc màu

Triển lãm đang diễn ra đến 6/5, cùng với những người bạn của mình, anh Nguyễn Đình Tranh đã mang đến phòng trưng bày mỹ thuật 16 Ngô Quyền, Hà Nội gần 10 bức tranh trong tổng số hơn 100 tác phẩm anh vẽ suốt hơn 30 qua.

Tác phẩm Tác phẩm "Làng Bát Tràng hôm nay"

Quả là không ai có thể hiểu hết những con đường đi của màu sắc. Kẻ khó tính này, trên con đường chật hẹp của mình, đã tìm đến với người kĩ sư giao thông, để hào phóng trưng bày ra biết bao vẻ rạng rỡ, đáng yêu.

Anh Nguyễn Đình Tranh là kĩ sư giao thông, công tác tại Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI). Tính anh vốn trầm, công việc ở Tổng công ty thuần tuý kĩ thuật lại ngập đầu ngập cổ, nên nhiều anh em ngay trong cùng đơn vị có lẽ cũng không hiểu nổi việc anh cầm cọ, anh vẽ vào lúc nào.

Nhiều lắm, thì chỉ những anh em công tác đã lâu ở TEDI biết rằng người kĩ sư phụ trách về Hệ thống quản lý ISO 9001 ở Phòng quản lý kĩ thuật đó cũng là tác giả Logo mà TEDI vẫn sử dụng hơn chục năm nay. Và hầu như mọi người đều thật sự bất ngờ trước những bức tranh của người hoạ sỹ nghiệp dư: Tất cả đều rực rỡ sắc màu, đầy vẻ lãng mạn và sâu sắc triết lý.

Dòng người từ ngoại thành, tờ mờ sáng đã mang hoa tươi vào bán cho thành phố được anh Nguyễn Đình Tranh đưa vào bức “Đường hoa” của mình với một cách nhìn hết sức nhân văn. Bao nhiêu lam lũ của người lao động đều được người nghệ sỹ thấu hiểu và thương yêu, chuyển thành bấy nhiêu vẻ màu rực rỡ trên bức tranh sơn dầu khổ lớn 85x95cm.

Trong bức tranh “Làng Bát Tràng hôm nay” cũng bằng chất liệu sơn dầu khổ 76x76cm, lại làm người xem xúc động ở một khía cạnh khác. Nét vẽ tỉ mỉ, chính xác của người làm kĩ thuật mang tâm hồn nghệ sỹ giúp đưa vào bức tranh tả làng gốm Bát Tràng tất cả những khung cảnh, hoạt động quen thuộc:

Làng nằm sát bên con sông Hồng với con đò, hàng cây, cây đa đầu làng, những lò nung gốm cổ truyền đốt bằng than bùn, lò nung gốm mới đốt bằng khí ga, những phòng trưng bày và bán sản phẩm gốm của làng, những bức tường làng bám đầy những bánh than đen đang được phơi khô... Bức tranh tả làng Bát Tràng chính xác từ bối cảnh đến tất cả các chi tiết, khiến ai đã biết làng Bát Tràng đều cảm thấy rung động.

Không cần xem chú thích, mà chỉ thoáng nhìn bức tranh sơn dầu khổ 75x100 rực rỡ cảnh trên phố dưới thuyền trong khung trời vàng nắng, người xem nhận ra ngay hoạ sỹ vẽ cảnh bến sông Tam Bạc, Hải Phòng. ở bức tranh “Sông Tam Bạc” này, hoạ sỹ Nguyễn Đình Tranh đã khắc hoạ được khung cảnh điển hình nhất vốn đã đi vào kí ức của tất cả những ai biết về Tam Bạc: Bến sông san sát những chiếc thuyền nằm sát ngay dãy phố chen chân những ngôi nhà nhỏ 1,2,3 tầng lợp ngói.

Song người xem chưa bao giờ được thấy Tam Bạc rực rỡ đến thế. Hoạ sỹ đã sử dụng hết những màu mạnh nhất: Đỏ, vàng, xanh dương cạnh nhau, như muốn lưu giữ lại thật lâu hào quang đã mang tính huyền thoại của một thương cảng cổ kính.

Trong tất cả những tác phẩm của hoạ sỹ Nguyễn Đình Tranh sắc màu được sử dụng một cách hào phóng. Mỗi chi tiết có một màu sắc nổi trội, mỗi ý tưởng, tình cảm được thể hiện bằng những gam màu rõ nét và rực rỡ, người xem hiểu được rằng mỗi màu sắc đều là sự thể hiện tình yêu cuộc sống, yêu lao động, yêu quê hương đất nước của người nghệ sỹ.

Hiếm người biết được rằng chính những buổi tối, những ngày chủ nhật năm 1970, tức là thời kì chiến tranh ác liệt nhất, kinh tế khó khăn nhất, chàng thanh niên Nguyễn Đình Tranh khi đó vừa tốt nghiệp kĩ sư giao thông đã cần mẫn tìm đến với hội hoạ. Số nhà 88 phố Hàng Buồm lúc đó là trường học của những thanh niên yêu hội hoạ của Thủ đô, được hướng dẫn vẽ tranh bởi những người thầy ở trường Yết Kiêu (Trường Đại học Mỹ thuật, đóng tại phố Yết Kiêu, Hà Nội).

Hoạ sỹ Nguyễn Đình Tranh đã trưởng thành từ phong trào nghệ thuật quần chúng Thủ đô những ngày đó. Và cũng từ đó đến nay, hơn ba chục năm say mê, sáng tạo với cây cọ, bảng màu, tuổi không còn trẻ nhưng màu sắc dường như lại rực rỡ hơn ở những bức tranh được vẽ vào những buổi tối, những ngày nghỉ cuối tuần của người hoạ sỹ giao thông.

(Theo BGT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác