Người tạc ảnh Bác Hồ vào đá

Anh say mê phóng ảnh của Bác Hồ kính yêu vào đá, vỏ ốc. Anh đã dồn hết tâm lực, trí lực để mỗi một viên đá có mang chân dung Bác đều có một vẻ đẹp độc đáo...

Nghệ nhân Lê Đức Vỹ trân trọng nâng tác phẩm Bác Hồ mà anh vừa hoàn thành.Nghệ nhân Lê Đức Vỹ trân trọng nâng tác phẩm Bác Hồ mà anh vừa hoàn thành.
Những viên đá cuội nhặt lên từ bờ sông, ngọn suối đã trở nên đẹp và quý phái hơn nhờ kỹ thuật phóng ảnh màu vào đá của anh Lê Đức Vỹ tại Đà Nẵng. Hơn 500 bức thạch ảnh với các chủ đề về chân dung, danh lam thắng cảnh... đã ra đời từ công nghệ độc đáo này. Đặc biệt, anh Vỹ rất say mê đưa ảnh của Bác Hồ kính yêu vào đá.

“Vua” thạch ảnh Việt Nam
Người tạc ảnh Bác Hồ vào đá - ảnh 2

Chân dung Bác Hồ được tạc vào đá.

Thoạt nhìn, anh Vỹ có khuôn mặt “xương xương” và dáng dấp “hao hao” giống nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, thật ra anh cũng là một nhạc sĩ “nghiệp dư” với bút danh là Lê Nguyên Vỹ. Nhưng tên thật của anh là Lê Đức Vỹ, 57 tuổi, hiện ở tổ 29, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, tp Đà Nẵng. 

Được hỏi về hành trình đi đến loại hình thạch ảnh, anh cho biết: “Ý tưởng làm thạch ảnh thoát thai từ hàng loạt các ý tưởng muốn làm ra những sản phẩm mới lạ, để đưa gia đình thoát cảnh nghèo khó”. Cuộc chiến “mưu sinh” này, dẫn dắt anh đi qua nhiều nghề như trang trí nội thất, rồi trang trí mỹ thuật... và tạm dừng lại ở những viên đá cuội tình cờ nhặt lên từ các con sông suối với vẻ đẹp hoang sơ, những gam màu kỳ bí ở các xã miền núi của huyện Hoà Vang (TP Đà Nẵng).

Từ những năm 1995, anh đã thành công việc phóng hình trắng đen lên đá. Sau hơn 10 năm kiên trì, lận đận  bỏ ra nhiều công sức, thậm chí mang cả nhà cửa để cầm cố, để nghiên cứu, thể nghiệm đề tài thạch ảnh này, cuối cùng vào giữa năm 2005, anh Vỹ đã thành công trong việc “phóng” ảnh màu vào đá.

Đến nay, anh đã cho “xuất xưởng” hơn 500 tác phẩm  trên các loại đá, vỏ ốc... Trước mắt tôi, trong các ngăn của hai tủ, dưới nền nhà... đã bày kín “thạch ảnh”, mà trong đó đã có ảnh chân dung, tranh thuỷ mạc, tranh cổ điển... Hầu hết các tác phẩm này đều vinh dự gắn biểu tượng  TP Đà Nẵng.

Đặc biệt, anh rất say mê phóng ảnh của Bác Hồ kính yêu vào đá, vỏ ốc. Anh đã dồn hết tâm lực, trí lực để mỗi một viên đá có mang chân dung Bác đều có một vẻ đẹp độc đáo... Từ công nghệ độc đáo trên, nhiều người tôn anh là “vua” thạch ảnh Việt Nam. Mới đây, vào ngày 15/8/2007, tại TP.HCM, anh  Vỹ được Công ty cổ phần Kỷ lục Vietkings (một thương hiệu mới của Trung tâm Vietbooks) trao danh hiệu: “Người làm thạch ảnh đầu tiên ở Việt Nam”.

2 showroom “thạch ảnh”trên cả nước 

Được sự quan tâm của lãnh đạo, chính quyền thành phố, ngày hạnh phúc đến với gia đình anh đầu tháng 5/2007, anh khai trương phòng trưng bày thạch ảnh tại showroom số 02, Bảo tàng điêu khắc Cham pa, Đà Nẵng.

Tại đây, anh trưng bày hàng trăm tác phẩm độc đáo, mà từ trước đến nay, chưa lần nào xuất hiện. Đợt sáng tác này, anh còn cho ra nhiều tác phẩm mỹ thuật mang tính truyền thống và hiện đại, ca ngợi vai trò, vị trí, nét đẹp... của người phụ nữ Việt Nam qua các tác phẩm như thiếu nữ ngủ ngày, thiếu nữ mặc yếm...

Anh Vỹ tâm sự: “Bác Hồ kính yêu, là danh nhân văn hoá thế giới, là vị Cha già kính yêu của dân tộc. Từ trước đến nay, chân dung của Bác được xuất hiện nhiều trên các chất liệu khác. Tuy nhiên, tạc chân dung màu của Bác vào đá bằng công nghệ kỹ thuật số, thì chưa hề có. Trong khi, đá là chất liệu bền vững với thời gian, phóng ảnh Bác vào đá, là để chân dung Bác được trường tồn mãi mãi, thể hiện sự tôn kính, trân trọng, nhớ ơn công lao trời biển của Bác Hồ...”.

Theo GDXH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác