Người thổi hồn vào các tác phẩm nghệ thuật bằng tre, gỗ

Những thân cây xù xì, vô hồn qua bàn tay khéo léo, tài tình của ông Nguyễn Đức Bin ở phường Phù Liễn (Kiến An) đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Ông Bin sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nghề truyền thống chạm trổ, điêu khắc trên gỗ. Ông kể: “Ông nội tôi vốn là nghệ nhân. Cụ từng tham gia làm nhiều công trình đẹp, có kiến trúc độc đáo đến nay vẫn được lưu giữ  như: đình Kim Sơn ở huyện Kiến Thụy, chùa Đồng Tải ở Kiến An. Vì vậy, cụ được nhiều người ngưỡng mộ.” Thuở nhỏ, ông Bin được ông cha truyền cho nghề đục đẽo. Nhưng đến tuổi trưởng thành, ông lại  muốn vươn đến chân trời mới nên không theo nghề của cha ông mà theo học ở trường Trung cấp đóng tàu rồi làm thợ sửa chữa phương tiện vận tải thủy. Sau đó, ông chuyển công tác đến một số cơ quan khác như Bệnh viện Kiến An, Công ty sửa chữa nhà ở…Dù làm việc ở đâu, cuộc sống của gia đình ông cũng luôn gặp khó khăn. Ông quyết định về nghỉ hưởng chế độ một lần và tìm về với nghề truyền thống. “Cái nghề này cần nhất sự kiên trì, vì các đường nét chạm khắc rất tinh xảo, tỉ mỉ. Và điều quan trọng là để có tác phẩm đẹp. Người thợ trong quá trình  đục đẽo, chạm khắc phải có óc sáng tạo- biết thổi hồn vào nó.”- Ông tâm sự. Dành hết tâm huyết cho nghề gia truyền, trong những năm qua, nghệ nhân Nguyễn Đức Bin được nhiều người biết tiếng nhờ những sản phẩm ông làm ra từ các chất liệu gỗ, thạch cao, đất…

Độc đáo các tác phẩm bằng tre, gỗ

Mái tóc bạc, khuôn mặt phúc hậu, dễ gần của ông Bin khiến bất cứ ai đều có cảm tình ngay lần đầu gặp ông. Trong ngôi nhà nhỏ ngổn ngang đồ nghề và các tác phẩm nghệ thuật, ông Bin tâm sự: “Tôi gắn bó với nghề đục, đẽo này đã hơn 20 năm. Ngày còn nhỏ, mỗi khi được gia đình cho về quê chơi, đi qua những khóm tre làng, nghe lá cây xào xạc trong gió tôi thấy vui lạ. Đến khi đi học, trong các bài giảng về thơ, văn Việt Nam, hình ảnh cây tre hiện lên kỳ vĩ biết bao. “Tre giữ làng, giữ nước”, tre là hồn dân tộc mà mỗi người con đi xa không thể quên …”

Một lần đi chơi cùng người bạn, tình cờ thấy gốc tre già nằm lăn lóc bên đường, ông Bin nhặt mang về nhà rồi thử đục, đẽo. Sau khi hoàn thành sản phẩm chỉ để chơi ấy, ông nảy ra ý tưởng phát triển nghề chạm khắc tre. Thế rồi ông cất công sưu tầm các loại thân cây, rễ, gốc tre… Ông đi khắp các vùng quê ngoại thành Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Kiến Thụy, thậm chí lên cả vùng núi cao Bắc Giang để mua tre. Thấy gốc cây cổ thụ nào người ta chặt bỏ đi là ông lượm về, kỳ công gọt, giũa, đục, đẽo chúng  thành các bức tượng. “Làm tượng từ  rễ tre hay các loại gốc, rễ cây lấy gỗ phải thể hiện được cái hồn như thật, phải tỉ mỉ trong từng đường nét ”.- ông Bin khẳng định .

Ông làm nhiều tác phẩm nghệ thuật bằng tre. Tượng các nhân vật chính nghĩa trong tiểu thuyết lịch sử Trung Quốc Tam Quốc chí  hay chân dung các nhà lãnh đạo nổi tiếng như Hồ Chí Minh, Lê- nin đều thể hiện rõ tính cách, phong thái các nhân vật. Tượng dân gian ông phúc, lộc, thọ; một số con vật trong tranh Đông Hồ cũng được ông đưa vào các tác phẩm nghệ thuật của mình. Ông còn khắc nhiều câu đối trên thân tre mang ý nghĩa sâu xa, càng tăng thêm sự đa dạng và sức hấp dẫn của sản phẩm.

Hội tụ những tâm hồn yêu nghệ thuật

Bởi cái tài riêng của ông Bin mà nhiều người thích tìm đến ông để trò chuyện về nghệ thuật và “nhân,tình, thế, thái”. Nghề truyền thống, chẳng thể mang lại cho nghệ nhân vinh hoa, phú quý bởi bao nhiêu năm qua ông Bin vẫn sống giản dị trong ngôi nhà đơn sơ, đồ đạc mộc mạc. Với ông, gia tài lớn nhất là những tác phẩm nghệ thuật ông làm được. Nó ẩn chứa trong đó tâm huyết của người yêu nghệ thuật, mong muốn mang cái đẹp của nghệ thuật đến với công chúng. “Sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật nhiều lúc cũng vì cái duyên gặp được người  tâm huyết như vậy nên chẳng có giá gì cho bất cứ tác phẩm nào”.- ông Bin cho biết vậy và kể lại chuyện gặp cụ lão thành cách mạng 4 lần được gặp Bác Hồ và chỉ mong muốn có một bức tượng chân dung Bác giống như bức ảnh cụ luôn lưu giữ. Ông Bin hoàn thành tác phẩm chân dung Bác Hồ bằng gốc tre làm quà kỷ niệm tặng cụ.

Ông Bin khẳng định: “Người làm nghệ thuật hãy để công chúng tự nhận xét và đánh giá qua những tác phẩm”. Bởi vậy, ông không quan tâm đến việc đánh bóng tên mình nhưng bao người yêu nghệ thuật vẫn tìm đến ông như một người bạn tri kỷ để sẻ chia, tâm tình về cái đẹp của các tác phẩm nghệ thuật. Ông Bin vừa kể chuyện về nghề truyền thống, vừa cho chúng tôi xem những bức ảnh ông chụp lưu niệm chung với Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; một số đạo diễn, nghệ sĩ nổi tiếng của đất nước.

Mùa xuân này, các tác phẩm nghệ thuật được ông làm từ những gốc tre, thân, gốc cây lấy gỗ được nhiều người yêu nghệ thuật trong và ngoài nước biết đến.

(Theo HPO)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác