Nguyễn Bích - họa sĩ của trẻ thơ

Nhiều người biết đến họa sĩ Nguyễn Bích ở vai trò đồng tác giả huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ với họa sĩ Mai Văn Hiến cùng những bức tranh địch vận, những bức biếm hoạ dí dỏm, sinh động. Nhưng dấu ấn Nguyễn Bích, như họa sĩ Mai Long bạn ông đánh giá, “đáng kể nhất và cũng giàu thành tựu nhất trong sự nghiệp của họa sĩ Nguyễn Bích là mảng truyện tranh dành cho thiếu nhi”.

Nguyễn Bích - họa sĩ của trẻ thơ - ảnh 1

Sinh năm 1925, ham mê hội họa, ông tự học mà thành. Cùng với họa sĩ Mai Văn Hiến, ông tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với tư cách họa sĩ của Báo Quân du kích rồi Quân đội nhân dân tiền phương. Từ những bức tranh địch vận đến huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ, những người họa sĩ - chiến sĩ ấy đã góp phần làm nên thắng lợi của chiến dịch lịch sử chấn động địa cầu.

Sự linh hoạt của nét bút, khả năng nắm bắt thần thái của nhân vật đã đưa lối Nguyễn Bích đến với việc vẽ tranh truyện thiếu nhi. Đó vừa là duyên vừa là nghiệp, bởi như họa sĩ Nguyễn Phú Kim (NXB Kim Đồng) chia sẻ: Nguyễn Bích là họa sĩ nhiều chất thiếu nhi nhất và say mê với đề tài thiếu nhi nhiều nhất. Khi vẽ nhân vật Quỷ trong “Cây nêu ngày tết”, ông lý giải với các đồng nghiệp Ban Truyện tranh của NXB Kim Đồng rằng: Nói đến quỷ gợi ngay đến sự ghê rợn nhưng nếu vẽ theo hướng đấy thì trẻ em lại sợ, vậy làm sao vẽ vẫn ra quỷ mà nhìn thì không khiếp hãi… Những trăn trở rất nhỏ như vậy trau chuốt đến từng chi tiết như thế nên họa sĩ Nguyễn Bích đã để lại một gia tài tranh truyện cho các em rất độc đáo. Năm 1971, cuốn truyện tranh "Sát Thát" được tặng thưởng giải Bạc tại Triển lãm nghệ thuật sách quốc tế IBA-Dresdren (Cộng hòa dân chủ Đức). Những cuốn truyện tranh của ông luôn được tái bản nhiều lần ở NXB Kim Đồng, nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam đã cùng một niềm say mê khi cầm trên tay các tác phẩm truyện tranh của ông.

Họa sĩ Nguyễn Bích có thể sáng tác trên nhiều mảng từ truyện đồng thoại, truyện tranh, đến minh họa sách. Nhà thơ Trần Đăng Khoa khi được hỏi vẫn luôn tâm đắc nhất với “Góc sân và Khoảng trời” do họa sĩ Nguyễn Bích vẽ bìa. Theo nhà thơ thì ở cái bìa đó họa sĩ Nguyễn Bích đã vẽ ra toàn bộ khung cảnh sinh hoạt nông thôn dưới con mắt trẻ thơ, đôi mắt đó đồng điệu với trẻ thơ và tâm hồn trẻ thơ.

Cuốn truyện tranh "Sát Thát" họa sĩ Nguyễn Bích đã công phu vẽ trong 3 năm trời. Trong suốt ba năm trời vẽ Sát Thát, ông dồn hết công phu, trau chuốt từng đường nét. Để vẽ một mái đình, ông đã bỏ công đi khảo sát vẽ lại rất nhiều mái đình, vẽ sai, vẽ xấu là bỏ chứ không tẩy xóa, không gượng ép. Ngay từ những bức tranh đầu tiên vẽ cho NXB Kim Đồng, họa sĩ Nguyễn Bích đã đặt được dấu ấn cá nhân của mình, nhưng hay nhất là anh vẽ minh họa cái gì là ra cái đấy, vẽ dân gian ra dân gian rất giàu bản sắc dân tộc, vẽ minh họa truyện Liên Xô ra Liên Xô… Có lần anh vẽ minh họa cho một cuốn truyện Ru-ma-ni ra Ru-ma-ni đến nỗi sau khi sách in xong, phía bạn phải mời họa sĩ sang nói chuyện. Các nhân vật của Nguyễn Bích bao giờ cũng rất gây ấn tượng, nhân vật nào ra nhân vật ấy, từ “Trạng Quỳnh”, đến anh nông dân trong “Cây khế”, “Ai mua hành tôi”, vua tôi nhà Trần trong “Sát Thát”…

Ngày 20/2/2011, họa sĩ Nguyễn Bích qua đời ở tuổi 87. Họa sĩ Nguyễn Bích đã đi xa nhưng với mọi thế hệ thiếu nhi Việt Nam vẫn còn đó những "Sát Thát", "Cây khế", "Cây nêu ngày tết", "Ai mua hành tôi", "Trạng Quỳnh"…Vẫn còn đó thế giới trẻ thơ của họa sĩ Nguyễn Bích.

 

Theo QĐND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác