Nguyễn Quốc Hiền và bức tranh "Cánh chim Việt" bằng đá quý

Tối 31/12/2007, bức tranh Cánh chim Việt làm bằng đá quý của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Quốc Hiền sẽ được đưa ra đấu giá trong chương trình Nối vòng tay lớn (tường thuật trực tiếp trên VTV3).

Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Quốc Hiền và bức tranh Cánh chim ViệtNhà nhiếp ảnh Nguyễn Quốc Hiền và bức tranh Cánh chim Việt

Đặt giá khởi điểm cho bức tranh là 500 triệu đồng, nhiếp ảnh gia Nguyễn Quốc Hiền, tác giả của bức ảnh được “chuyển thể” thành bức tranh trên đã trao đổi với chúng tôi.

Cánh chim Việt là bức ảnh nổi tiếng được nhiều bảo tàng lớn và nhiều vị lãnh đạo chọn treo. Được biết khi lá cờ bay trên đất Nghệ An, đã có hàng trăm nhà nhiếp ảnh thực hiện các cú bấm máy nhưng chỉ có anh ghi được khoảnh khắc linh thiêng như trong bức ảnh. Anh có nghĩ mình đã gặp may?

Đây là lá cờ lớn nhất Việt Nam (30cm x 60cm = 1800m2) được làm vào năm 2005. Người ta nói rằng các thông số của lá cờ này hàm chứa nhiều ý nghĩa: 30 năm giải phóng miền Nam, 60 năm thành lập nước; diện tích lá cờ (1800m2) cũng là tích số của bọc trứng Âu Cơ 100 quả trứng và 18 đời vua Hùng dựng nước... Trước khi lá cờ bay trên đất Nghệ An, cờ đã lần lượt bay trên bầu trời TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đền Hùng.... Đã có hàng trăm nhà nhiếp ảnh bám sát cuộc hành trình xuyên Việt của lá cờ nhưng chưa có ai chụp được khoảnh khắc linh thiêng của nó. Trước lễ mít tinh kỷ niệm 115 năm ngày sinh của Bác Hồ tại quảng trường mang tên Người, chúng tôi được lãnh đạo địa phương triệu tập họp với đề nghị hãy cố gắng chớp lấy khoảnh khắc lá cờ bay tạo hình con chim Việt. Tôi đã khảo sát địa hình rất kỹ, bấm 99 kiểu ảnh từ tầng 3 trụ sở Liên đoàn Lao động Nghệ An. Bức ảnh Cánh chim Việt được chụp lúc 7h20 ngày 15/5/2005. Sau khi bức ảnh được công bố, nhiều người hoài nghi tôi sử dụng kỹ xảo vi tính, cho tới khi tôi trình ra những tấm ảnh gốc... Nếu cho đây là một sự may mắn, thì tôi đã thực sự may mắn.

Trong hai năm qua anh đã dùng số tiền bán tác phẩm này (khoảng vài trăm triệu) để làm từ thiện nhưng đi vay mượn một số tiền không nhỏ (cũng khoảng vài trăm triệu đồng) để làm bức tranh đem ra đấu giá. Có thể hiểu điều này thế nào nhỉ?

 

Nguyễn Quốc Hiền và bức tranh

Bức ảnh "Cánh chim Việt" của nhiếp ảnh gia Nguyễn Quốc Hiền được các nghệ nhân chế tác thành bức tranh đá quý gửi đấu giá trong chương trình "Nối vòng tay lớn". Ảnh: Nguyễn Quốc Hiền.

Tôi là một nhà báo, nhiều dịp đi công tác vùng sâu, vùng xa, gặp nhiều cảnh ngộ thương tâm. Nghĩ mình nghèo nhưng còn có thể làm ra tiền để sống, còn những trường hợp mà tôi đã gặp thì có một chiếc xe lăn làm phương tiện đi lại hàng ngày đã là giấc mơ cả đời người của họ. Vì thế, tôi không đem tiền mặt đi làm từ thiện mà yêu cầu các đơn vị dùng tiền mua tác phẩm ảnh Cánh chim Việt để mua xe lăn và cùng tôi đến tận các bản, làng để tặng cho những trường hợp đang cần được giúp đỡ, hỗ trợ. Tiền bán ảnh nhiều lắm cũng chỉ 1 triệu đồng/ảnh, muốn giúp được nhiều người cần phải có một số tiền lớn hơn và tôi đã nghĩ cần phải chuyển bức ảnh này sang.... tranh đá quý.  Ý tưởng của tôi đã được các nghệ nhân ở Hà Nội ủng hộ. Bức tranh làm bằng đá quý tự nhiên, màu đỏ của lá cờ làm bằng đá ruby, nhiều viên gắn trên tranh có thể sử dụng làm nhẫn. Mất 1 năm thực hiện, chi phí đầu tư gốc khoảng hơn hai trăm triệu...

Thế còn cái giá khởi điểm 500 triệu là như thế nào?

Tôi muốn đặt một cái giá phải chăng để cuộc đấu giá được thành công. Điều quan trọng không phải là giá cao hay thấp mà thông qua việc đấu giá này tôi muốn góp tiếng nói khơi dậy ý thức vì cộng đồng, vì người nghèo trong công chúng.

(Theo TT & VH)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác