Nhiếp ảnh gia Đào Trình và những tấm ảnh quý

Làm quen máy ảnh từ lúc 15 tuổi, cuộc đời nhiếp ảnh gia Đào Trình từng chụp ảnh Hà Nội xưa, ảnh ngày tiếp quản thủ đô 10.10.1954, ảnh chiến trường miền Bắc, Lào trong những năm chiến tranh với Mỹ, ảnh chiến trường Campuchia...

Những năm tháng người dân phải sống dưới hầm (phố Hàng Đào, Hà Nội, 1964).Những năm tháng người dân phải sống dưới hầm (phố Hàng Đào, Hà Nội, 1964).

Trong bộ ảnh ở Lào, Đào Trình có chụp nhiều bức ảnh những hoạt động của Hoàng thân Xu-pha-nu-vông trong vùng đồi núi kháng chiến những năm 1967 - 1968. Đáng kể nhất là bức ảnh Hoàng thân đang đọc báo Courier (Pháp) số kỷ niệm ngày Quốc khánh Việt Nam Dân chủ Cộng hòa có đăng hình Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bức ảnh đó, giống như phần nhiều bức ảnh còn lại của ông, rất có giá  trị lịch sử.

Ảnh của Đào Trình vừa đẹp, vừa có ý nghĩa sự kiện. Một trong những điều thú vị ở ông là khả năng giữ và bảo quản phim. Đến tận bây giờ, có những phim chụp cách đây hơn 50 năm ông vẫn giữ an toàn, không một vết xước. Trong những năm chiến tranh chống Mỹ, những bức ảnh thường mang tính tuyên truyền đậm chất anh hùng ca, lạc quan chiến thắng. Nhưng giờ đây bộ ảnh miền Bắc trong chiến tranh của Đào Trình sẽ giúp người xem nhận ra những chi tiết đời thường nhất của cuộc chiến. Những con trâu ra đồng cũng phải ngụy trang tránh máy bay Mỹ. Người dân Hà Nội vệ sinh cho hầm cá nhân hai bên đường, là bức ảnh chụp vào buổi sáng ở phố Hàng Đào. Đó là sáng kiến của Hà Nội trong những năm chiến tranh phá hoại miền Bắc của Mỹ, để người dân gặp máy bay khi lỡ đường có thể chạy vào những chiếc hầm hai bên đường để nấp.

Một miền Bắc hầu như vắng bóng thanh niên, một miền Bắc với những cô thôn nữ, những cụ già và những em học sinh giờ đây cũng góp sức vào đánh máy bay “Con ma” F4, “Thần sấm” F105... của Mỹ. Đó là những cụ già Thanh Hóa da nhăn má hóp vẫn ôm súng “săn” máy bay Mỹ bằng mắt thường. Những cô thôn nữ Thanh Hóa nước da trắng tươi, bên cạnh khẩu cao xạ 12 ly 7 Liên Xô với những khối thép nặng chịch, đen xì bắn hạ 3 máy bay Mỹ. Mỗi buổi sáng, học sinh trước khi đến trường phải cùng vác súng với các cô, bác dân quân ra trận địa. Sau giờ học, các em đeo khăn quàng đỏ ùa xuống sông tắm cho trâu trong phong trào tăng gia sản xuất. Trên những cánh đồng, sau luống lúa gặt xong là lưỡi cày xốc tới theo khẩu hiệu “gặt đến đâu cày sâu đến đó”. Sức người, sức đất đều dốc kiệt cho  chiến tranh. 

Những hình ảnh bom bi với bom mẹ, bom con. Ảnh người dân Hà Nội bán mũ rơm đối phó với bom bi. Hay những bản tin buổi sáng mà phát thanh viên phát thanh qua chiếc “loa” bằng cái vòi của bình tưới hoa sen... Còn gì sống động hơn những hình ảnh đó, ghi lại những ngày tháng miền Bắc chống máy bay Mỹ bằng những phương tiện thô sơ nhất, nhưng với tinh thần yêu nước và ý thức độc lập, tự chủ mạnh mẽ nhất. Đang sở hữu bộ ảnh này, nguyện vọng của nhiếp ảnh gia Đào Trình là có thể tổ chức một triển lãm trong tương lai để giới thiệu đến đông đảo người xem. 

Theo TN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác